Bảo trì – Bảo dưỡng

Bảo trì bảo dưỡng xe nâng đúng cách có thể giúp ngăn chặn thời gian chết tốn kém. Nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí.

I. Vai trò của bảo trì & bảo dưỡng xe nâng

Bạn có biết rằng một số nhà quản lý doanh nghiệp đánh giá thời gian ngừng hoạt động của xe nâng hàng triệu đồng mỗi phút? Đúng vậy, không phải mỗi giờ – mà là mỗi phút! Bảo trì bảo dưỡng xe nâng đúng cách có thể giúp ngăn chặn thời gian chết tốn kém như vậy.

Bạn có phụ trách bảo trì bảo dưỡng xe nâng hàng hoặc xử lý thời gian chết tại nơi làm việc của mình không? Chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ giúp ích cho bạn, nó chính là 1 hướng dẫn dễ sử dụng về việc tạo kế hoạch bảo trì xe nâng.

dao-tao-xe-nang (8)

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Trước tiên, chúng ta phải coi an toàn tại nơi làm việc là nền tảng của việc bảo trì bảo dưỡng xe nâng. Các nhiệm vụ an toàn thường liên quan chặt chẽ đến các thực hành bảo trì tốt nhất.

Các hướng dẫn và quy định liên quan đến sức khỏe và an toàn nghề nghiệp được đặt ra bởi một chi nhánh của Bộ Lao động – Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp và họ đã đặt ra khá nhiều quy định bảo trì bảo dưỡng xe nâng.

dao-tao-xe-nang (10)

II. An toàn xe nâng chung: Danh sách kiểm tra hàng ngày

Xe nâng hàng nên được kiểm tra hàng ngày trước khi sử dụng và người vận hành có thể thực hiện những kiểm tra hàng ngày, đơn giản này.

Chúng tôi biết rằng các hoạt động kiểm tra này có vẻ ngớ ngẩn đối với người vận hành, nhưng trên thực tế, việc kiểm tra mất khoảng 3 phút (nếu có) để thực hiện và dẫn đến một môi trường hoạt động an toàn hơn và chi phí bảo trì thấp hơn.

bao-tri-bao-duong-xe-nang-(4)

Danh sách kiểm tra khi không lái xe (Làm điều này khi xe nâng đang tắt)

 • Kiểm tra mức chất lỏng của bạn (tức là nhiên liệu, nước, thủy lực). Mức chất lỏng thấp có thể gây ra trục trặc cho máy móc, như càng không nâng đúng cách hoặc phanh không hoạt động, có thể gây ra một số tai nạn khá tồi tệ.
 • Tìm kiếm thiệt hại có thể nhìn thấy: kKhi bạn nhìn thấy một cái gì đó không hợp lý? Báo cho người quản lý của bạn – báo cáo những hư hỏng có thể nhìn thấy có thể giúp xe nâng của bạn không phải sửa chữa lớn hơn trong tương lai.
 • Kiểm tra tình trạng và áp suất lốp: lốp bị hỏng có áp suất thấp sẽ khiến xe nâng của bạn không hoạt động an toàn hoặc hiệu quả nhất có thể.
 • Càng nâng phải ở trong tình trạng tốt: vận hành xe khi càng nâng không được bảo dưỡng tốt có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy và có thể gây trượt tải hoặc tệ hơn là gây thương tích cho nhân viên.
 • Các nhãn dán và đề can kiểm tra phải ở đúng nơi và dễ đọc: đây là yêu cầu bắt buộc và đảm bảo bạn có thể nhanh chóng xác định được các thông số xe nâng.
 • Đảm bảo khoang của người vận hành sạch sẽ và không có cặn bẩn: một khoang bẩn có thể gây ra tai nạn (ví dụ như trượt trên chai nước cũ).
 • Các thiết bị an toàn: (ví dụ dây an toàn, bộ bảo vệ ngón tay) phải hoạt động – trước tiên là bảo vệ con người. Thiết bị an toàn được lắp đặt là có lý do, hãy giữ nó trong tình trạng tốt!

bao-tri-bao-duong-xe-nang-(3)

Cần kiểm tra bổ sung hàng ngày tùy thuộc vào (các) loại xe nâng. Thực hiện các bài kiểm tra này trong khi xe nâng đang tắt.

Loại 1: Xe nâng điện (ắc quy cung cấp năng lượng cho xe nâng điện)

 • Đảm bảo cáp không bị sờn
 • Kiểm tra bộ hạn chế pin
 • Chất điện phận phải ở mức thích hợp (đeo thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay cao su, tạp dề và tấm che mặt khi kiểm tra chất điện phân) – Chất điện phân cho phép năng lượng truyền giữa xe nâng và ắc quy. Nếu chúng không ở mức phù hợp, hiệu suất thiết bị của bạn sẽ bị ảnh hưởng (hoặc nó sẽ không chạy).
 • Chốt mui xe phải chắc chắn – Bạn không muốn mui xe bung ra và gây tai nạn. Bạn cũng muốn giữ cho mui xe được chắc chắn để tránh các mảnh vỡ / hư hỏng cho động cơ và tất cả các bộ phận khác bên dưới.

xe-nang-dien-komatsu-cu-1-8-tan-2014 (4)

Loại 2 – Xe nâng dầu

 • Kiểm tra dầu động cơ và nước làm mát động cơ – Động cơ là một trong những bộ phận đắt tiền nhất trên xe nâng và việc giữ chất lỏng ở mức phù hợp sẽ giúp động cơ luôn khỏe mạnh.
 • Kiểm tra dầu phanh
 • Thắt lưng và ống mềm phải có hình dạng tốt
 • Bộ tản nhiệt và bộ lọc không khí cũng phải ở trạng thái tốt
 • Chốt mui xe phải chắc chắn

xe-nang-dau-toyota-cu-2-tan-2010 (2)

Loại 3 – Xe nâng gas

 • Đảm bảo bình chứa gas được lắp đúng cách và chắc chắn
 • Kiểm tra bất kỳ hư hỏng / rò rỉ nào của bình chứa- Tìm sương trắng hoặc mùi khét! Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng rít nếu có rò rỉ.
 • Van giảm áp phải hướng lên – Điều này đảm bảo bình chứa được căn chỉnh phù hợp với xe nâng; nó ngăn ngừa tai nạn phun và cũng đảm bảo hầu hết khí gas được sử dụng hết
 • Ống và đai phải có hình dạng tốt

xe-nang-hangcha-thien-son (163)

Kiểm tra xe nâng khi đang vận hành

Tất cả các loại xe nâng yêu cầu cùng một danh sách kiểm tra lái xe. Làm điều này khi xe nâng đang bật.

 1. Đảm bảo tay lái, chân ga và phanh hoạt động
 2. Kiểm tra xem các bánh răng của bạn có hoạt động không (tiến và lùi)
 3. Đảm bảo thang máy hoạt động (nghiêng và palăng)
 4. Kiểm tra xem còi, đèn và báo động dự phòng có hoạt động không

xe-nang-dien-hangcha (4)

III. Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng xe nâng

Bây giờ chúng ta đã có những kiến ​​thức cơ bản về an toàn xe nâng, hãy chuyển sang một thứ gì đó mạnh mẽ hơn. Tạo một kế hoạch bảo trì xe nâng là điều gì đó sẽ có lợi cho doanh nghiệp của bạn trong nhiều năm tới.

Giống như bất kỳ tài sản nào khác, xe nâng cần có kế hoạch bảo trì phòng ngừa thích hợp để đảm bảo công ty của bạn đạt được lợi nhuận tốt nhất.

1. Xem xét các trường hợp

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch bảo trì xe nâng là xem xét những gì nên kiểm tra và tần suất. Những cân nhắc này sẽ giúp bạn lập kế hoạch hành động cho tương lai. Hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

 • Xe nâng của bạn bao nhiêu tuổi? Các thiết bị cũ thường yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn.
 • Trước đây chúng có được bảo dưỡng thích hợp không và có hồ sơ về dịch vụ không? Điều này cũng giúp xác định lịch bảo trì sẽ như thế nào đối với một xe nâng cụ thể.
 • Các yêu cầu an toàn cho xe nâng của bạn là gì? Tham khảo thông tin trên. Các yêu cầu và kiểm tra an toàn nên được xây dựng trong kế hoạch bảo trì của bạn.
 • Máy có dễ bị hỏng (như các vấn đề về căn chỉnh) không? Nếu vậy, bạn có thể muốn xem xét thêm các lần kiểm tra bổ sung vào ngày bảo trì.
 • Có đồng nghiệp hoặc người giám sát nào có thể hỗ trợ bạn đưa ra kế hoạch tốt nhất không? Nếu vậy, hãy liên hệ với họ và ghi nhận lời khuyên của họ.

bao-tri-bao-duong-xe-nang-(1)

2. Tạo lịch trình bảo trì xe nâng

Bây giờ bạn biết những gì bạn phải tìm kiếm, bạn có thể bắt đầu tạo thành lịch bảo trì xe nâng. Bảo trì phòng ngừa có thể tiết kiệm cho một công ty hàng chục triệu đồng, nếu không muốn nói là hàng trăm tirệu mỗi năm với 1 đội xe nâng lớn. Hãy cân nhắc những câu hỏi sau khi bạn đang sắp xếp lịch trình phù hợp.

Bạn có loại xe nâng nào? Xe nâng dầu, gas hay điện?

 • Kiểm tra bảo trì phòng ngừa được khuyến nghị là gì (tham khảo danh sách ở trên)?
 • Bạn sẽ thực hiện những nhiệm vụ nào? Những công việc nào bạn muốn thuê ngoài?
 • Bao lâu thì những nhiệm vụ này cần được hoàn thành?

Có vẻ như rất nhiều việc? Dưới đây là danh sách các bước kiểm tra bảo trì phổ biến để bắt đầu kế hoạch bảo trì xe nâng của bạn.

bao-tri-bao-duong-xe-nang-(5)

Những kiểm tra này là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho kế hoạch bảo trì xe nâng phòng ngừa của bạn. Bạn có thể thêm hoặc điều chỉnh các yêu cầu trên các danh sách kiểm tra này dựa trên kiến ​​thức đã thu thập được về xe nâng của công ty bạn.

IV. Một vài mẹo bổ sung để tiết kiệm tiền với bảo trì xe nâng

Một số bài học kinh nghiệm quý giá nhất trong bảo trì xe nâng đến từ kinh nghiệm bản thân. Dưới đây là một vài kinh nghiệm và phương pháp hay nhất của chúng tôi.

Đảm bảo rằng người điều hành của bạn biết họ đang làm gì.

Có nhân viên vận hành được đào tạo tốt là cách tốt nhất để tránh các chi phí phát sinh do lỗi của con người. Chúng tôi có một số lời khuyên về cách thực hiện một chương trình đào tạo.

Thay lốp thường xuyên và để ý xem có bị hỏng lốp không.

Lốp không tốt có thể gây ra tai nạn và thêm chi phí. Tránh những rủi ro không đáng có như pallet của sản phẩm bị xô đổ vì lốp xe của người vận hành đã quá mòn nên không kịp sửa chữa. Điều đó sẽ khiến công ty của bạn mất hàng chục triệu đồng. Thêm vào đó, lốp xe bị nứt có thể làm tăng chi phí nhiên liệu của bạn.

phuc-vu-xe-nang

Đừng chạy theo mọi thứ.

Giữ cơ sở của bạn sạch sẽ. Đảm bảo có nhiều không gian cho xe nâng đi lại và đảm bảo có các quy tắc và quy định để vận hành xe nâng, bao gồm quyền ưu tiên cho nhiều phương tiện. Phòng ngừa tai nạn là cách tốt nhất để tránh tăng thêm chi phí và bảo trì đột xuất.

Sử dụng các kỹ thuật viên có trình độ và được cấp phép.

Người thay lốp phải được cấp phép để làm việc đó; người sửa chữa bình gas phải được cấp phép để làm việc đó. Tất cả các kế hoạch phòng ngừa có ích lợi gì nếu việc sửa chữa là không đúng người?

bao-tri-bao-duong-xe-nang-(2)

Giữ cho xe nâng của bạn SẠCH SẼ.

Rửa xe nâng thật sạch để bạn có thể thấy những gì bị hỏng hoặc những gì đã sẵn sàng để sử dụng. Chỉ mất vài phút để rửa xe nâng bằng nước (không phải chất lỏng dễ cháy). Xe bẩn khó phát hiện ra hư hỏng. Để chất bẩn / dầu mỡ tích tụ trên dĩa của bạn có thể làm hỏng dĩa, cũng như cơ chế hoạt động của chúng.

Hợp lý hóa quy trình xử lý bảo trì khắc phục.

Đảm bảo bạn có thể ghi lại vấn đề, gắn thẻ, đưa đến cửa hàng sửa chữa và đảm bảo rằng nó được sửa chữa một cách hiệu quả. Việc sắp xếp hợp lý sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian, tiền bạc và không phải đau đầu.

V. Hợp đồng dịch vụ xe nâng – dịch vụ bảo trì đầy đủ

Nếu bạn không sử dụng xe nâng của mình nhiều (ít hơn 15 giờ mỗi tuần), bảo trì theo kế hoạch có xu hướng là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho các hoạt động nhỏ hơn.

Với việc bảo trì theo kế hoạch, bạn phải trả một mức cố định cho các dịch vụ cơ bản như thay bộ lọc và thay dầu (đối với xe nâng dầu), kiểm tra pin (xe nâng điện) và kiểm tra kỹ lưỡng. Các bộ phận thay thế và sửa chữa bổ sung không được bao gồm. Hãy coi nó như một đợt kiểm tra an toàn cho xe nâng của bạn cứ sau 90 ngày.

dich-vu-xe-nang-hang

Một kế hoạch bảo trì đầy đủ bao gồm sửa chữa và các phụ tùng thay thế. Bảo trì toàn bộ cũng bao gồm các dịch vụ 1000 và 2000 giờ chính. Đây là một lựa chọn rất hiệu quả về chi phí cho các đội xe có các ứng dụng từ trung bình đến cao.

Bảo trì toàn bộ cho phép bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, trong khi chúng tôi chăm sóc thiết bị của bạn. Các kỹ thuật viên được nhà máy chứng nhận của chúng tôi giám sát và bảo trì (các) xe nâng của bạn với một khoản phí cố định hàng tháng – bạn có thể tài trợ như một phần của việc mua xe nâng của mình. Định giá dựa trên mức sử dụng ước tính:

Chúng tôi có ba tùy chọn để lựa chọn:

   • Gói đồng cơ bản của chúng tôi bao gồm các phụ tùng và nhân công cho tất cả các dịch vụ 250 giờ, 1000 giờ và 2000 giờ.
   • Hợp đồng dịch vụ Bạc của chúng tôi bao gồm các dịch vụ trong gói Đồng cộng với tất cả các cuộc gọi dịch vụ sửa chữa và hỏng hóc đối với các hạng mục hao mòn thông thường. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một xe nâng cho mượn miễn phí nếu thiết bị của bạn không thể hoạt động trong hơn 48 giờ.
   • Kế hoạch bảo trì Vàng của chúng tôi bao gồm tất cả các phụ tùng và nhân công để sửa chữa, hỏng hóc và gọi dịch vụ (trong giờ làm việc bình thường), lốp xe, bánh xe tải và vòng bi (một bộ mỗi năm) và không giới hạn giờ (không giới hạn sử dụng) – ngoài ra nó báo gồm mọi thứ trong gói Đồng và Bạc.

VI. Dịch vụ khẩn cấp và sửa chữa xe nâng

Khi ai đó gọi để yêu cầu dịch vụ, những điều quan trọng nhất chúng ta cần biết là: nhà sản xuất, kiểu máy và số sê-ri, cộng với mô tả vấn đề. Ví dụ:

 • Bạn đang gặp những vấn đề gì?
 • Bạn có biết vấn đề có thể là gì không? Xe nâng có tiền sử hỏng hóc không?
 • Vấn đề đã xảy ra bao lâu rồi?
 • Xe nâng hiện tại có hoạt động được không?

dich-vu-xe-nang

Chúng tôi càng có nhiều chi tiết về những gì đang xảy ra với thiết bị, thì kỹ thuật viên càng chuẩn bị tốt hơn. Kỹ thuật viên có thể xác định và sửa chữa vấn đề càng sớm thì thiết bị của bạn càng sớm hoạt động trở lại.

Điều gì xảy ra sau khi bạn gọi dịch vụ xe nâng? Sau khi nắm được một số thông tin cơ bản, nhân viên điều phối sẽ cung cấp cho bạn kỹ thuật viên có mặt tại chỗ. Thời gian quay vòng cho hầu hết các cuộc gọi dịch vụ là 24 giờ. Trong những trường hợp hiếm hoi khi chúng tôi đặc biệt bận rộn – 48 giờ.

Khi kỹ thuật viên xe nâng đến, họ sẽ đánh giá thiết bị. Họ có thể muốn nói chuyện với một trong những nhà điều hành để có thêm thông tin chi tiết. Kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho bạn nếu các phụ tùng cần thiết để sửa chữa, cung cấp một bản ước tính cho việc sửa chữa và cho bạn biết máy sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu. Nếu cần, chúng tôi cũng có thể sắp xếp cho thuê xe nâng (hoặc thiết bị xử lý vật liệu thay thế khác).

Bảo trì theo kế hoạch là cách tốt nhất để ngăn chặn việc sửa chữa xe nâng đột xuất – đặc biệt là khi máy đạt hơn 10.000 giờ.

Công ty cổ phần xe nâng Tân Việt cung cấp dịch vụ 24 giờ, sửa chữa khẩn cấp và bảo trì theo kế hoạch trên tất cả các loại và nhãn hiệu xe nâng và thiết bị xử lý vật liệu. Các kỹ thuật viên dịch vụ có trình độ, được đào tạo tại nhà máy bảo trì và sửa chữa tất cả các dạng thiết bị xử lý vật liệu như xe nâng, máy đóng kiện, máy nghiền, máy quét, máy chà sàn, thang máy trên không, băng tải, v.v.
– Chọn địa điểm dịch vụ của bạn: tại trụ sở chúng tôi, hoặc dịch vụ di động chúng tôi sẽ đến với bạn!
– Xe dịch vụ được điều động bằng xe bán tải, được trang bị đầy đủ máy nén khí và máy hàn
– Chúng tôi có 1 kho phụ tùng đầy đủ
– Xe chuyên dụng để sửa chữa thiết bị
– Không mất thời gian di chuyển hoặc phí chuyến đi cho bảo trì theo kế hoạch

nap-nhien-lieu-cho-xe-nang

Yêu cầu dịch vụ sửa chữa xe nâng bằng biểu mẫu trực tuyến của chúng tôi hoặc gọi điện cho Tân Việt. Các kỹ thuật viên xe nâng của chúng tôi có mặt 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để sửa chữa sự cố khẩn cấp. Gọi cho dịch vụ trả lời ngoài giờ của chúng tôi: 0935.235.222

Lời kết

An toàn xe nâng là một cách tuyệt vời để giữ cho chi phí bảo trì của bạn ở mức thấp. Rõ ràng rằng việc thực hiện kiểm tra hàng ngày và kế hoạch bảo trì xe nâng dài hạn sẽ giúp công ty của bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, cũng như tránh được những tai nạn bất ngờ!

Kinh nghiệm cá nhân của bạn về bảo trì xe nâng là gì? Bạn có câu hỏi nào không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tư vấn mua xe nâng