Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật thì ngày càng có nhiều máy móc hiện đại ra đời thay thế con người. Một trong số đó phải kể tới xe nâng hàng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lạ lẫm với loại xe này và không hiểu xe nâng hàng là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ thông tin về xe nâng là gì?, cấu tạo chi tiết và vai trò của xe nâng. Các bạn có thể theo dõi để biết chi tiết.

I. Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là một thiết bị công nghiệp, có càng nâng được điều khiển bằng thủy lực được gắn ở phía trước, giúp nâng – hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Xe nâng hàng có khả năng di chuyển hàng hóa có khối lượng lên đến vài chục tấn, nâng cao tới hàng chục mét. Vì vậy, xe nâng hàng hiện nay được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Xe nâng hàng hiện nay chạy bằng xăng, dầu hoặc gas, khi vận hành phải ngồi hoặc đứng (tùy từng loại).

xe-nang-dau-toyota-cu-1-5-tan-2015-(2)

II. Cấu tạo của xe nâng hàng

Xe nâng được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận, trong đó phải kể tới những bộ phận quan trọng như:

        Buồng lái: Đây là vị trí mà người lái xe nâng có thể ngồi lái hoặc đứng lái tùy từng loại.

        Động cơ: Động cơ của xe nâng là bộ phận quan trọng để giúp xe có thể hoạt động.

        Khung gầm: Đây là bộ phận cơ bản hình thành nên một chiếc xe nâng.

        Càng nâng: Dùng để nâng – hạ hàng hóa. Càng nâng hiện nay chúng ta có thể dùng thêm loại càng giả để nâng – hạ và di chuyển thêm nhiều hàng hóa. Loại càng giả này thích hợp với những mặt hàng có tải trọng nhẹ nhưng cồng kềnh. 

        Khung nâng: Là cụm thẳng đứng lắp ở phía trước xe nâng làm công việc nâng – hạ. Các bộ phận của khung nâng liên kết với nhau nhờ các đường rãnh cài vào nhau.

        Giàn nâng: Đây là một khung kim loại chắc chắn được gắn trực tiếp với hệ thống nâng hạ cơ học. Một số bộ phận nâng gián tiếp đều được gắn trên giàn nâng.

        Xích nâng: Xích xe nâng giúp giữ và dịch chuyển giá nâng dọc theo khung nâng. Mỗi xe nâng sẽ có loại xích khác nhau dựa theo tải trọng của xe nâng.

        Mui xe: Được cấu tạo bằng kim loại nhằm bảo vệ người lái khi làm việc.

        Bánh lái: Được bố trí phía sau xe nâng, có thể điều khiển xe nâng di chuyển theo mọi ngóc ngách.

        Bánh tải: Được bố trí phía trước xe nâng, để chịu tải trọng của hàng hóa.

xe-nang-komatsu-cu-7-tan-1998 (3)

III. Vai trò của xe nâng hàng là gì

Ngành công nghiệp hàng hóa ngày càng phát triển, theo đó là nhu cầu di chuyển hàng hóa trong phạm vi ngắn ngày càng cao. Thực tế, trong tất cả các loại xe vận chuyển thì không xe nào có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn, nhanh chóng, linh hoạt như xe nâng.

Xe nâng mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

        Giải phóng sức lao động của con người: Chỉ với 1 người và 1 xe nâng là có thể hoàn thành công việc của 10 người.

        Nâng cao hiệu suất làm việc: Nếu như với sức của con người thì di chuyển khối lượng hàng hóa cần 4 ngày. Nhưng nếu sử dụng xe nâng thì chúng ta chỉ mất khoảng 3 – 4h là sẽ hoàn thành công việc. Việc này rất quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.

        Tiết kiệm tối đa: Nếu như trước đây doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều tiền bạc và thời gian dành cho việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên thì hiện nay mọi việc sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều với sự ra đời của xe nâng. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ tiền mua xe nâng và thuê người lái, giúp các hoạt động vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó các bộ phận khác hoạt động cũng trơn tru hơn.

        Đảm bảo an toàn lao động: Với những công ty, doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất những mặt hàng nặng, cồng kềnh thường phải đối mặt với tai nạn lao động rất cao nguyên nhân do: cản trở tầm nhìn, khối lượng hàng hóa nặng, kích thước hàng hóa lớn… Nhưng với sự có mặt của xe nâng sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro, đảm bảo an toàn cao hơn cho người lao động.

       

Chính vì những yếu tố trên mà xe nâng hàng hóa được coi là bước ngoặt quan trọng của nền công nghiệp hiện đại. Dù nền công nghiệp có phát triển thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể có loại xe nào có thể thay thế xe nâng.

xe-nang-dien-3-banh-komatsu-cu-1-5-tan-2007 (1)

IV. Khi nào nên sử dụng xe nâng hàng?

Như đã nói ở trên, xe nâng hàng được sử dụng để nâng hay di chuyển những mặt hàng nặng, cồng kềnh. Vì vậy, ở các nhà kho, nhà xưởng, nhà máy…đều có thể sử dụng xe nâng.

Xe nâng có tải trọng và chiều cao nâng rất đa dạng, khi có nhu cầu các bạn nên cân nhắc loại hàng hóa tại xưởng hay nhà máy của mình để lựa chọn loại xe nâng phù hợp.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được xe nâng hàng là gì và hiểu rõ hơn về loại xe này. Trên thị trường hiện nay, xe nâng hàng được bán tại rất nhiều công ty, đại lý, cửa hàng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín mua để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt nhất.