Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “dốc trơn trượt”. Đối với những người lái xe nâng, đó không chỉ là lời nói suông. Vận hành xe nâng lên hoặc xuống bất kỳ bề mặt không bằng phẳng nào – ngay cả khi nó có vẻ không quá dốc – là một trong những lý do chính khiến mọi người gặp tai nạn.

van-hanh-xe-nang-tren-doc

DỐC LÀ GÌ?

Độ nghiêng của dốc hoặc đoạn đường nối có góc vượt quá 10 ° . Lái xe nâng trên dốc có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, một khi người điều khiển xe nâng bắt đầu di chuyển xe của họ lên hoặc xuống dốc, vô số vấn đề có thể phát sinh.

Ví dụ, nếu người điều khiển xe nâng điều khiển phương tiện của họ quá gần mép của đoạn đường nối, sẽ có nguy cơ bị lật xe. Hoặc, nếu người điều khiển xe nâng nhìn ra xa hướng di chuyển khi đang lên hoặc xuống dốc, nguy cơ xảy ra tai nạn cũng tăng theo.

XEM KỸ HƠN HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH XE NÂNG TRÊN ĐƯỜNG DỐC

Có các hướng dẫn cụ thể để vận hành xe nâng trên các đường dốc. Đối với một quan điểm khác, một công ty xe nâng ở Úc  gần đây đã thực hiện một số nghiên cứu  về cách người lái xe nâng nên tiến hành khi lái xe trên dốc, đồi nhỏ và các loại địa hình khó khăn khác.

Công ty đã khám phá ra điều gì? Nó phát hiện ra rằng việc đưa xe nâng lên hoặc xuống dốc có thể dẫn đến tai nạn nếu người điều khiển đi sai đường.

Kịch bản nói trên là một  nguyên nhân phổ biến của các vụ tai nạn xe nâng . Độ dốc có thể làm cho tải của xe nâng bị trượt ra, có thể làm cho xe nâng chạy tải bị rơi xuống. Ngoài ra, các đường dốc có thể tạo ra một mũi nâng hướng về phía trước, do đó, các bánh sau sẽ nâng lên. Các mối nguy hiểm khác bao gồm bánh trước bị khóa và bánh xe quay, vì cả hai điều này đều có thể khiến xe nâng quay ngoài tầm kiểm soát.

Xe-nang-dau-Komatsu-cu-2-5-tan-2011 (1)

MẸO VẬN HÀNH XE NÂNG TRÊN ĐƯỜNG NGHIÊNG

Để vận hành xe nâng nghiêng đúng cách, người lái xe phải:

 • Luôn để mắt đến con đường của họ
 • Giữ khoảng cách an toàn từ mép của đoạn đường nối
 • Đảm bảo các ngã ba hướng xuống

Lớp đào tạo chứng chỉ xe nâng cung cấp các mẹo và khuyến nghị để giúp người vận hành xe nâng điều hướng an toàn khi nghiêng. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về cách di chuyển xuống một đoạn đường dốc bằng xe nâng có tải.

CÁCH LÁI XE NÂNG XUỐNG DỐC

Để lái xe nâng xuống dốc một cách an toàn, người vận hành thang máy phải:

 • Duy trì sự tỉnh táo và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt
 • Để ý giao thông, người ngoài cuộc và các mối nguy hiểm tiềm ẩn phía trước xe nâng
 • Tránh rẽ
 • Duy trì khoảng cách an toàn với mép
 • Lái xe chậm và thận trọng

Cùng với những lời khuyên này, người vận hành xe nâng không bao giờ được để xe của họ trên một đoạn đường dốc. Thay vào đó, xe nâng nên được giữ ở mặt đất; nếu không, thang máy có thể vô tình di chuyển xuống một đoạn đường dốc, có thể dẫn đến tai nạn.

MẸO LÁI XE TRÊN DỐC CỦA XE NÂNG

Nếu bạn phải lên hoặc xuống dốc, hãy luôn làm như sau:

 • Lái xe nâng lên thẳng hoặc xuống dốc
 • Tránh dốc đứng
 • Đảm bảo tải luôn hướng lên trên
 • Khi xuống dốc, hãy cẩn thận với tải trọng rơi ra
 • Luôn lái xe với thang máy “ngã ba trước” xuống dốc hoặc dốc (điều này khiến bánh phanh đè nặng hơn, do đó người lái có nhiều lực kéo hơn)

Xử lý độ dốc trong công việc cũng có thể dễ dàng hơn với các cảnh báo và thận trọng thích hợp. Nếu bạn thuộc nhóm an toàn của công ty bạn hoặc biết ai đó, hãy dành vài phút để giải quyết những con dốc nhất định. Biển cảnh báo hoặc vỉa hè sơn màu vàng có thể giúp người lái xe nâng xác định các khu vực nguy hiểm.

Một cách khác để giữ an toàn trong công việc là sử dụng  chương trình đào tạo của https://xenangnhatbai.com.vn/. Chúng tôi có thể giúp công ty của bạn tuân thủ OSHA một cách nhanh chóng và hợp lý. Nói chuyện với các chuyên gia đào tạo của chúng tôi ngay hôm nay – bạn có thể gọi cho chúng tôi theo số 0982235222, hoặc truy cập trang liên hệ của chúng tôi để biết thêm thông tin.