Phanh xe nâng có một công việc đơn giản nhưng quan trọng: dừng một chiếc xe nâng hàng nghìn cân. Hầu hết mọi người không nghĩ kỹ về hệ thống phanh xe nâng của họ, cho đến khi họ bắt đầu hành động. Khi xe nâng của bạn không thể giảm tốc độ hoặc dừng lại kịp thời, mọi người sẽ bị thương và sản phẩm có giá trị bị hư hỏng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các loại phanh xe nâng phổ biến nhất và một kỹ thuật phanh được gọi là cắm xe nâng. Chúng tôi cũng sẽ trình bày những lý do phổ biến nhất khiến phanh xe nâng cần sửa chữa và cách tránh những vấn đề này. 

phanh-xe-nang

Các loại phanh xe nâng khác nhau

Hãy đến ngay với câu hỏi thường gặp nhất: loại phanh nào mà hầu hết các xe nâng hàng có? Đáp án: tang trống và phanh guốc.

Phanh xe nâng tang trống và giày – Kiến thức cơ bản

Khi người điều khiển nhấn bàn đạp phanh xuống, guốc phanh ép vào trống phanh, tạo ra ma sát làm xe nâng chậm lại. Theo thời gian, bộ phận ép vào tang trống (lót phanh guốc) bị mòn và phải thay thế. 

Giày phanh xe nâng có tuổi thọ từ 5.000 – 7.000 giờ nếu được bảo dưỡng đúng cách. Cứ sau 250 giờ, bạn nên thổi sạch bụi phanh tích tụ để ngăn bụi phanh mài mòn vào guốc phanh (hoặc tệ hơn – trống phanh). Các guốc phanh và tang trống cũng cần được điều chỉnh và bảo dưỡng định kỳ.

Nếu bạn thấy mình đang thay giày phanh thường xuyên:

  • Xem xét đào tạo lại người vận hành xe nâng – những lý do phổ biến nhất khiến phanh xe nâng cần được thay thế sớm hơn bình thường là: lái xe với phanh đỗ, lái xe bằng hai chân và lái xe quá nhanh.
  • Nếu bạn có môi trường làm việc nặng nhọc, bẩn thỉu hoặc nhiều bụi – hãy xem xét phanh đĩa ướt.

Phanh đĩa ướt hay còn gọi là “Phanh ướt”

Phanh đĩa làm mát bằng dầu, hay còn gọi là phanh ướt, sử dụng áp suất thủy lực để ép đĩa và làm chậm trục truyền động. Cơ chế hoàn toàn kín và được bảo vệ khỏi bụi, mảnh vỡ và cáu bẩn, vì vậy bạn không phải lo lắng về sự nhiễm bẩn hoặc ăn mòn.

Phanh ướt hiếm khi cần thay thế và chỉ cần thay dầu định kỳ. Chúng là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho phanh tang trống và phanh giày cho nhiều ứng dụng.

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-tan-2005 (6)

Các loại phanh xe nâng khác

Phanh khí 

Phanh khí thường được sử dụng trong các loại xe lớn hơn, tải trọng nặng và yêu cầu máy nén khí điều khiển động cơ. Đúng như tên gọi, phanh khí làm chậm xe tải bằng cách sử dụng khí nén (tác động lên bộ truyền động) để tác động lực lên guốc hoặc guốc phanh.

Phanh truyền động thủy tĩnh

Một số xe nâng hàng sử dụng hệ thống truyền động thủy tĩnh thay vì hệ thống truyền lực cơ khí. Với xe nâng thủy tĩnh, chất lỏng thủy lực được bơm trực tiếp đến các bánh xe. Khi ngắt ga, chất lỏng ngừng chảy và có tác dụng phanh tự nhiên. 

Nếu ứng dụng xử lý vật liệu của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc khởi động và dừng dần dần, trơn tru, thì xe nâng dẫn động thủy tĩnh là một lựa chọn tuyệt vời. Xe nâng Linde nổi tiếng với hệ dẫn động thủy tĩnh 100%.

Phanh tái sinh / Cắm xe nâng

Phích cắm xe nâng, còn được gọi là phanh tái sinh hoặc công tắc, hoàn toàn dành cho xe nâng điện. Sử dụng kết hợp bàn đạp ga và bộ chọn hướng phù hợp, người điều khiển xe nâng có thể giảm tốc độ và thay đổi hướng mà không cần sử dụng phanh của xe nâng. 

Khi động cơ điện đổi chiều, động năng được biến đổi thành điện năng, giúp kéo dài thời gian chạy. Đây là lý do tại sao cắm xe nâng còn được gọi là phanh tái sinh.

Cắm xe nâng cần một số thực hành. Đảm bảo rằng người vận hành được đào tạo đúng cách và nhấn mạnh rằng họ không bao giờ được sử dụng kỹ thuật này trên xe nâng động cơ đốt trong.

Phanh xe nâng không hoạt động đúng?

Phanh kêu ken két và những tiếng ồn khác không phải lúc nào cũng báo hiệu sự cố. Đôi khi phanh có thể gây cảm giác “nặng nề” hơn sau khi xe nâng đã ngồi qua đêm, đặc biệt là khi xe nâng được điều khiển không tải.

Tốt hơn hết bạn nên nhờ một chuyên gia kiểm tra phanh xe nâng của bạn thường xuyên để bạn có thể phát hiện ra các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Bằng cách đó, khi một nhà điều hành đến gặp bạn lo lắng về vấn đề phanh, bạn có thể tham khảo hồ sơ dịch vụ và biết rằng, “điều đó có vẻ bình thường, đã đến lúc phải thay lót giày phanh”, thay vì không có tiền sử và hy vọng là không có ‘ t một sửa chữa tốn kém ẩn nấp dưới mui xe.

Đặt hàng phụ tùng phanh xe nâng hoặc lên lịch dịch vụ phanh xe nâng

Phanh xe nâng của bạn làm việc chăm chỉ ngày này qua ngày khác để giảm tốc và dừng hàng nghìn pound. Cho dù đó là phanh đệm, phanh tang trống hay một tùy chọn như làm mát bằng dầu, hệ thống phanh của bạn cuối cùng sẽ cần được thay thế. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các bộ phận OEM chính hãng cho các thương hiệu mà chúng tôi đại diện ( Toyota , Clark và Linde ), và chúng tôi cũng có kho phụ tùng xe nâng toàn diện nhất cho tất cả các hãng.

Khi phanh xe nâng của bạn cần sửa chữa , hãy tin tưởng vào các chuyên gia dịch vụ của chúng tối. Các kỹ thuật viên được nhà máy chứng nhận của chúng tôi có thể bảo dưỡng bất kỳ sản phẩm hoặc mẫu xe nâng nào và chúng tôi cung cấp các kế hoạch bảo trì được thiết kế để giữ cho thiết bị của bạn hoạt động ở hiệu suất cao nhất (trong khi vẫn giữ chi phí thấp).