Tài nguyên hữu ích này giải thích các loại cột xe nâng khác nhau và cách chọn cột buồm phù hợp cho môi trường xử lý vật liệu của bạn.

Các loại cột nâng xe nâng là một cân nhắc quan trọng khi lựa chọn xe nâng phù hợp cho ứng dụng của bạn. Không gian thẳng đứng trong cơ sở của bạn, chiều cao của giá đỡ và kích thước của tải trọng được xử lý là mỗi yếu tố quan trọng khi chọn cột nâng phù hợp cho xe nâng của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp cho bạn kiến ​​thức chung về cách chức năng của cột nâng đồng thời cũng đề cập đến các loại cột nâng khác nhau hiện cócac-loai-cot-xe-nang

CỘT XE NÂNG LÀ GÌ?

Cột nâng là hệ thống trong xe nâng thực hiện nhiệm vụ nâng tải. 

Cột nâng bao gồm một đôi càng và một cơ cấu nâng hạ, liên kết với cụm thủy lực của xe nâng. Hai hệ thống phân loại đã phát sinh để mô tả chi tiết cột nâng của xe nâng. Sách hướng dẫn vận hành có thể phân loại cột nâng theo cơ chế nâng hoặc theo số lượng “phần” cột nâng. Bất kể thuật ngữ nào, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các loại cột nâng xe nâng khi chọn cột nâng xe nâng phù hợp cho cơ sở của bạn.

XE NÂNG HÀNG TIÊU CHUẨN VÀ CHIỀU CAO NÂNG TỰ DO

Cột nâng tạo ra sự khác biệt lớn về chức năng của xe nâng trong một môi trường cụ thể. Cột nâng đơn nâng phần cột bên trong cùng với tải trọng. Nó yêu cầu thêm không gian phía trên để cho phép các kênh của cột nâng cao hơn tải. Điều này có thể là vấn đề ở những lối đi hẹp và những khu chật hẹp ở độ cao nâng của xe nâng thấp hơn.

Các loại xe nâng khác, được thiết kế để sử dụng trong các khoảng không gian hạn chế trên cao được gọi là cột nâng “chiều cao nâng tự do”. Chúng cho phép nâng các nhánh mà không cần nâng các kênh cột lên. Những chiếc xe nâng này cho phép người vận hành điều động dễ dàng hơn ở những khu vực có không gian trên cao hạn chế. Thông thường, sự cần thiết của việc đặt một cơ cấu thủy lực ở trung tâm của cột nâng hoàn toàn tự do có nghĩa là người vận hành sẽ không có nhiều tầm nhìn như họ có trong một xe nâng tiêu chuẩn. Điều này cần được xem xét tùy thuộc vào ứng dụng, loại sản phẩm được di chuyển và yêu cầu công việc chung.

CÓ BAO NHIÊU LOẠI CỘT XE NÂNG CHÍNH?

Ngày nay, các nhà điều hành xe nâng thường phụ thuộc vào bất kỳ một trong bốn loại cột nâng xe nâng khác nhau. Không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng sử dụng thuật ngữ thống nhất để chỉ các thành phần này. Một công ty có thể mô tả cột nâng của mình theo cơ chế nâng, trong khi một công ty khác có thể mô tả cột buồm dựa trên số lượng phần cột buồm.

1. Cột đơn

Thông thường những xe nâng này chỉ có thể nâng tải trong khoảng cách giới hạn. Ví dụ, họ có thể nâng hàng hóa lên phía sau xe nâng.

Loại cột xe nâng tiêu chuẩn phổ biến này sử dụng sự sắp xếp của một thanh ray bên ngoài cố định và một thanh ray bên trong trượt với dây xích để nâng một toa và dĩa. Việc mở rộng tối đa các đường ray bên trong sẽ hạn chế chiều cao nâng tải.

cot-don

2. Cột 2 tầng nâng

Cột này là sự lựa chọn tối ưu khi các tải trọng cần được xếp chồng lên nhau và xe nâng sẽ không xếp các tải như vậy vào giá đỡ cao. Các ví dụ về ứng dụng xử lý vật liệu bao gồm vận chuyển hàng hóa chéo và các hoạt động phân phối linh kiện sản xuất. 
Loại cột nâng này có một xi lanh thủy lực nằm ở trung tâm của cụm cột nâng giúp đẩy tải trọng lên phía trên, giúp tải trọng tăng lên trong khi bản thân cột nâng vẫn đứng yên. Khi toa hàng đạt đến đỉnh của đường ray bên trong, hai đường ray phụ hỗ trợ sẽ hoàn tất quá trình nâng.

cot-2-tang3. Cột 3 tầng nâng

Những cột nâng được sử dụng rộng rãi này đã trở nên phổ biến nhất gần đây. Chúng cho phép tải và dỡ hàng ở độ cao cao hơn cột nâng song công. 

cot-3-tang-nang

Cột 3 tầng nâng khác với cột 2 tầng nâng vì nó bao gồm hai thanh ray trượt cộng với một thanh ray cố định duy nhất: nó thường được tìm thấy trên xe tải vì nó có thể kéo dài tải thêm để đạt được khoảng cách xa hơn. Một thanh thủy lực lớn ở trung tâm của cụm cột buồm thực hiện hầu hết việc nâng các phuộc và toa xe. Xi lanh thủy lực thứ cấp nâng các phần ở giữa và một hệ thống dây xích, kéo phần bên trong và phần vận chuyển khi cột nâng được kéo dài hoàn toàn.

4. Quad Mast

Như tên cho thấy, cột buồm phức tạp này phụ thuộc vào bốn bộ đường ray và dây xích để di chuyển tải. Người vận hành xe nâng thường yêu cầu đào tạo nâng cao để sử dụng loại cột buồm này, loại cột buồm này đạt đến độ cao hơn nhiều và có thể bị hạn chế tầm nhìn.

Trụ Quad có thể cung cấp lực nâng hoàn toàn miễn phí vì nó hoạt động tương tự như Triplex. Tuy nhiên, ray và xích xi lanh thứ cấp thủy lực mạnh mẽ của nó cho phép mở rộng thêm. (Còn được gọi là: QFV Mast, hoặc Four Stage Mast).

Nguồn: https://xenangnhatbai.com.vn/