Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải tháo và thay pin từ xe nâng điện của mình . Bạn có thể muốn tháo pin để nó có thể sạc giữa ca làm việc hoặc qua đêm, hoặc có thể pin đã chết và cần thay thế. Vậy bạn biết khi nào thì cần thay ắc quy xe nâng? Và bạn nên thay ắc quy như thế nào một cách an toàn và hiệu quả để đảm bảo rằng tất cả các xe nâng hàng trong nhà kho của bạn hoạt động trơn tru?

xe-nang-dien-komatsu-cu-2-5-tan-2009 (7)

KHI NÀO THAY PIN

Lý do chính để tháo pin trong xe nâng điện là để nó có thể sạc đầy công suất. Hầu hết thời gian đây là một khoản phí theo lịch trình vào cuối ca làm việc hoặc qua đêm. Tuy nhiên, pin có thể cạn kiệt nhanh hơn trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hoặc nếu bạn đang mang vác nặng. Chỉ cần nhớ kiểm tra xem pin của bạn còn dưới 20% trước khi thay và sạc pin cho đến khi đầy hoàn toàn.

Bạn cũng sẽ phải thay pin khi pin đã hết hoàn toàn và cần được thay thế. Ắc quy xe nâng có tuổi thọ kéo dài khoảng năm năm, với chu kỳ sử dụng và sạc bình thường. Bạn cũng có thể phải thay pin vĩnh viễn khi thấy vỏ pin bị ăn mòn hoặc nếu pin không còn sạc được nữa. Tất nhiên, nếu pin bắt đầu bốc khói hoặc có mùi như “trứng thối”, nó cần được thay thế ngay lập tức.

ĐẢM BẢO BẠN AN TOÀN TRƯỚC KHI THAY PIN XE NÂNG

Thay pin xe nâng có vẻ dễ dàng, nhưng chỉ khi bạn tuân thủ tất cả các quy định an toàn. Pin bị đánh giá là nặng và có thể bị rò rỉ khí, hóa chất hoặc điện tích nếu không tuân thủ các quy trình an toàn. Đó là lý do tại sao tốt nhất là chỉ những người được đào tạo để làm việc với pin mới thực hiện việc thay pin và yêu cầu mọi người làm theo các mẹo an toàn sau:

  • Mặc quần áo bảo hộ như kính bảo hộ và găng tay
  • Đảm bảo rằng nhà kho của bạn có một trạm thay đồ chuyên dụng với nhiều chỗ cho hai xe nâng hàng
  • Sử dụng một thanh nâng hoặc loại tương đương thay vì một dây xích có hai móc
  • Đảm bảo rằng bạn có đủ hệ thống thông gió và thiết bị trong trường hợp hỏa hoạn, tràn axit hoặc bỏng điện.
  • Không hút thuốc trong khu vực thay pin hoặc sạc pin
  • Tham khảo bất kỳ quy trình an toàn bổ sung nào được yêu cầu bởi hoạt động của bạn

xe-nang-dien-komatsu-cu-2-tan-2011 (2)

THAY PIN XE NÂNG ĐIỆN CỦA BẠN

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm tra các hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng của bạn. Các nhà sản xuất khác nhau có thể có các quy trình khác nhau và họ phải luôn thay thế bất kỳ hướng dẫn nào khác. Đừng bao giờ ứng biến hoặc làm việc theo trực giác, hoặc bạn có thể chỉ cần tìm hiểu lý do tại sao các biện pháp phòng ngừa an toàn này được áp dụng.

Tuy nhiên, nguyên tắc chung của việc thay bình ắc quy xe nâng bao gồm ba bước:

  1. Đặt xe nâng vào chỗ đỗ và đảm bảo phanh tay đã được cài đặt. Tắt xe nâng và ngắt kết nối tất cả cáp và khóa ắc quy.
  2. Với xe nâng thứ hai có dầm nâng, hoặc máy đùn ắc quy chuyên dụng, hãy từ từ tháo ắc quy và đưa đến khu vực sạc.
  3. Với chiếc xe nâng thứ hai, hãy thay bình ắc quy cũ bằng bình mới và đảm bảo rằng tất cả các dây ở vị trí cần thiết. Đừng quên kiểm tra pin mới để sạc và kết nối thích hợp trước khi bạn lái xe đi!