Bảo trì xe nâng đúng cách là điều cần thiết để giữ cho công ty của bạn hoạt động hiệu quả và có lãi. Mặc dù mức dầu, bộ lọc, chất lỏng, xích, phanh và các thành phần quan trọng khác là cần thiết, nhưng một bộ phận của xe nâng của bạn có thể bị bỏ qua: lốp xe. Lốp xe nâng được đánh giá cao trong cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Nếu người vận hành và nhân viên bảo trì của bạn không giữ chúng ở trong tình trạng tốt, bạn có thể thấy chi phí sửa chữa tăng và hiệu suất xe nâng giảm. Trên thực tế, lốp xe nâng bị mòn rất nhanh có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau đối với hoạt động của thiết bị, bảo dưỡng và nhân sự của bạn. Biết những gì cần tìm là bước đầu tiên để xác định lý do tại sao lốp xe của bạn bị mòn nhanh như vậy.

xe-nang-dau-sumitomo-cu-3-tan-2007 (2)

Dấu hiệu hư hỏng lốp xe nâng

Bởi vì xe nâng hàng không có hệ thống treo khả thi, nên lốp xe của chúng phải chịu gánh nặng của trọng lượng xe nâng, cũng như bất kỳ tải trọng nào được vận chuyển. Khi một chiếc xe nâng công suất 2500kg thực sự áp dụng áp suất hơn 4000kg vào lốp xe, mọi thứ chắc chắn sẽ bị mòn. Để ý những dấu hiệu hư hỏng lốp xe nâng thường gặp sau:

  • Lốp – Các mảnh hoặc khối của lốp xe có thể rơi ra nếu chúng đã quá hạn thay thế.
  • Rách – Tương tự như cắt khúc, nhưng với các vết rách của vật liệu dài hơn. Đây có thể là một dấu hiệu hư hỏng từ nhà kho hoặc các tầng điều hành của bạn.
  • Điểm phẳng – Nếu lốp xe nâng của bạn không tròn, chúng đã bị hỏng và cần được thay thế để bảo vệ hiệu suất cũng như sự an toàn và thoải mái cho người vận hành.
  • Tiến độ mài mòn – Nhiều lốp xe nâng có vạch mài mòn 50% để cho biết khi nào cần thay lốp. Nếu lốp xe của bạn đã quá thời hạn đó, chúng cần được thay thế càng sớm càng tốt.

Sau khi bạn xác định được loại hư hỏng, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao lốp xe nâng của bạn lại bị mòn nhanh như vậy.

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-5-tan-2006 (7)

Nguyên nhân lốp xe nâng bị mòn nhanh

Dự kiến sẽ xảy ra một số hao mòn, hoạt động của bạn có thể gặp phải các vấn đề lớn hơn nếu lốp xe nâng bị mòn quá nhanh. Nếu nhóm bảo trì xe nâng của bạn đang giải quyết các vấn đề thường xuyên về lốp xe nâng, hãy chú ý đến hoạt động của bạn vì bất kỳ nguyên nhân nào có thể xảy ra sau đây:

Quá tải cho xe nâng hàng

Mặc dù có thể muốn đẩy thiết bị của bạn vượt quá giới hạn định mức của nó, nhưng người vận hành của bạn tuyệt đối không nên! Ngoài những hư hỏng có thể xảy ra đối với lốp xe của bạn, việc nâng tải vượt quá khả năng định mức của xe nâng có thể gây nguy hiểm thực sự cho người vận hành và thiết bị của bạn. Các tải trọng nặng hơn nên được tải lại trên các pallet riêng biệt hoặc được xử lý bởi các xe nâng lớn hơn.

Hoạt động tích cực

Người điều khiển xe nâng có thể làm hỏng lốp xe của bạn do tăng tốc mạnh, dừng nhanh và rẽ gấp. Những thao tác này có thể mang lại cảm giác dứt khoát và hiệu quả đối với những người vận hành dày dạn kinh nghiệm, nhưng chúng có thể nhanh chóng làm mòn mặt lốp và gây ra những hư hỏng cấu trúc khác cho đệm và lốp khí nén. Việc đào tạo và cấp chứng chỉ thường xuyên có thể giúp ngăn chặn những hành vi này trở thành vấn đề.

Không làm sạch Sàn

Sàn nhà kho và lối đi lộn xộn với các pallet và mảnh vụn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho lốp xe nâng của bạn. Đinh, pallet bị hỏng, bụi và các vật lộn xộn khác có thể được mài vào lốp và gây ra hư hỏng cấu trúc của lốp. Các hư hỏng đối với sàn nhà của bạn chẳng hạn như vỡ, nứt, rạn, và các lớp không đồng đều, cũng có thể làm hỏng lốp xe. Thực hiện vệ sinh sàn và bảo trì cơ sở vật chất có thể giúp khắc phục những vấn đề này.

Bảo dưỡng xe nâng

Hỏng lốp cũng có thể do các bộ phận của xe nâng được bảo dưỡng kém. Điều chỉnh phanh không đúng cách, bôi trơn kém và lắp lốp không hiệu quả đều có thể góp phần gây ra các vấn đề khác. Tiến hành bảo dưỡng phòng ngừa thường xuyên và chương trình kiểm tra đi lại hàng ngày mạnh mẽ có thể giúp tránh hỏng lốp do bảo dưỡng kém.

Nếu xe nâng của bạn bị hao mòn quá nhanh, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sâu hơn. Bằng cách chú ý đến hoạt động của mình, bạn có thể xác định các lĩnh vực kinh doanh của mình có thể được tối ưu hóa và cải thiện. Một kế hoạch bảo trì phòng ngừa mạnh mẽ có thể là chìa khóa để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo trước khi chúng trở thành vấn đề.