Đảm bảo rằng người vận hành của bạn đang điều khiển xe nâng trong đội xe của bạn đúng cách. Hãy xem một số quy tắc và hướng dẫn an toàn xe nâng đơn giản trên đường sau để giúp người vận hành và nơi làm việc của bạn hiệu quả và an toàn.

Xe nâng hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các doanh nghiệp hoạt động – từ vận chuyển sản phẩm đến hoạt động trong các ứng dụng ngoài trời nặng nhọc.

CHÌA KHÓA AN TOÀN CHO XE NÂNG LÀ GÌ?

An toàn và sức khỏe cần được quan tâm hàng đầu khi vận hành xe nâng, và điều quan trọng là đảm bảo rằng người vận hành của bạn đang sử dụng an toàn các xe nâng trong đội xe của bạn. Hãy xem những lời khuyên về xe nâng của chúng tôi dưới đây để biết những cách đơn giản giúp người vận hành và nơi làm việc của bạn luôn hiệu quả. 

quy-tac-an-toan-xe-nang-tren-duong

Thông tin được cung cấp bên dưới nên được coi là hướng dẫn “chung”. Luôn luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng xe nâng để có các hướng dẫn vận hành an toàn cụ thể.

TRƯỚC KHI BẠN BẮT ĐẦU

Chứng nhận. An toàn xe nâng bắt đầu với những người vận hành có trình độ Tất cả những người lái xe nâng cần phải được cấp phép để vận hành thiết bị. Những người lái xe đủ điều kiện sẽ đưa ra quyết định tốt hơn giúp họ và những người khác được an toàn. Đọc cách để được chứng nhận xe nâng.

Ăn mặc phù hợp. Vận hành xe nâng cần có đồ bảo hộ để duy trì sự an toàn cho người lái xe. Đảm bảo rằng tất cả người lái xe đều nắm rõ các yêu cầu, chẳng hạn như quần áo bảo hộ như mũ cứng, giày đinh thép và áo bảo hộ. Luôn kiểm tra bàn tay và bàn chân xem có dầu mỡ hay không trước khi bước vào.

Sử dụng một danh sách kiểm tra. Trước khi bắt đầu ca làm việc, người lái xe nên đảm bảo rằng thiết bị hoạt động đầy đủ bằng cách xem qua danh sách kiểm tra trước ca làm việc. Theo liên kết để biết thêm thông tin về việc tạo danh sách kiểm tra kiểm tra xe nâng hàng ngày .

KHỞI ĐỘNG

Sử dụng các tính năng an toàn có sẵn. Khi bước vào xe nâng, người vận hành phải luôn tận dụng các bước có sẵn và tay nắm để tự định vị đúng vị trí. Sử dụng phương pháp ba điểm: nắm lấy tay cầm hỗ trợ bằng tay trái, tay phải chống hông và bước lên xe tải. Luôn tránh nắm lấy tay lái.

Khi đã vào bên trong xe nâng, người điều khiển nên tự định vị để mọi điều khiển đều nằm trong tầm với và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với gương để họ có tầm quan sát đầy đủ trước khi khởi động xe tải. Người vận hành phải luôn sử dụng dây an toàn hoặc hệ thống hạn chế của xe nâng.

quy-trinh-an-toan-xe-nang (6)

KHI BẠN LÊN VÀ CHẠY

Ở trong ngăn. Người lái xe phải luôn ở bên trong khoang điều khiển, và không bao giờ thò tay vào các bộ phận chuyển động của xe tải.

Chú ý đến môi trường xung quanh. Người vận hành cần phải chú ý đến tất cả các quy tắc và hướng dẫn tại khu vực làm việc, đồng thời có ý thức cao về tất cả các biển báo được đăng tải, đặc biệt là về tốc độ, tải trọng tối đa cho phép và chiều cao thông thủy. Lưu ý về độ cao của tải, cột buồm và bộ phận bảo vệ phía trên của xe nâng khi vào hoặc ra khỏi các tòa nhà. Người vận hành xe nâng cũng cần chú ý để tránh những nguy hiểm như địa hình ẩm ướt hoặc không bằng phẳng và duy trì khoảng cách an toàn với các ụ tải đồng thời tránh các giá đỡ có thể mất an toàn như tấm cầu. 

Di chuyển một cách thận trọng.Người lái xe phải luôn chú ý đến các giới hạn tốc độ đã đăng và tuân theo các giới hạn đó. Việc dừng lại hoặc thay đổi hướng nên được thực hiện trong các chuyển động chậm và có kiểm soát. Tất cả các lượt nên được thực hiện từ từ, đặc biệt là với các tải nặng, để tránh bị lật. Luôn lái xe lên dốc theo chiều thuận và xuống dốc ngược lại để tránh bị lật. Khi di chuyển, hãy giữ phuộc ở vị trí thấp để có đủ độ hở trên bề mặt bạn sẽ di chuyển. Người điều khiển phải bấm còi và giảm tốc độ khi đến gần lối đi dành cho người đi bộ, giao lộ, góc khuất, cửa và đường dốc, các phương tiện khác và khi lùi xe. 

Quản lý tải một cách chính xác.Người vận hành phải đảm bảo rằng mỗi tải được ổn định và chắc chắn, với tải nghiêng về phía sau so với các ngã ba trước khi di chuyển. Khi cần thiết, người vận hành nên sử dụng các biện pháp đảm bảo an toàn như dây đai hoặc dây thừng. Người lái xe cần lưu ý về công suất của xe nâng để đảm bảo không bao giờ chở quá tải có thể làm lật xe hoặc khiến người điều khiển mất kiểm soát.

Luôn quan tâm đến tầm nhìn. Người lái xe nên thực hiện các bước để đảm bảo nhìn rõ đường đi của họ khi vận hành xe nâng, điều này trong một số trường hợp có thể có nghĩa là lái xe ngược lại. Khi định vị tải trọng, điều quan trọng là người vận hành có thể thấy rõ nơi tải trọng đang được đặt. Nếu bất cứ lúc nào tầm nhìn bị ảnh hưởng, người lái xe nên dừng lái xe cho đến khi tầm nhìn được cải thiện.

Nâng theo chỉ định.Chỉ sử dụng xe nâng theo quy định. Nếu người vận hành định sử dụng xe nâng để nâng bất cứ vật gì khác ngoài tải trọng, chẳng hạn như người, họ cần sử dụng thiết bị đã được phê duyệt như bệ và lồng làm việc.

Giữ cho những người khác tránh xa cột nâng. Khi cột nâng dựng lên, người điều khiển phải đảm bảo rằng không có ai đi dưới cột hoặc đứng gần xe. Điều cực kỳ quan trọng là tất cả bàn tay và bàn chân phải được giữ cho các bộ phận chéo của cột buồm để tránh bị thương khi cột buồm chuyển động. 

Tiếp nhiên liệu và nạp tiền một cách thông minh. Khi xe nâng đang sạc lại hoặc tiếp nhiên liệu, hãy đảm bảo rằng xe nâng đã được tắt và ở vị trí sạc hoặc tiếp nhiên liệu được chỉ định, nơi không được phép có ngọn lửa hoặc tia lửa hở. 

trach-nhiem-cua-nguoi-van-hanh-xe-nang (4)

KẾT THÚC VẬN CHUYỂN

Bám sát chương trình. Mỗi cơ sở nên có một khu vực dành riêng cho xe nâng hàng khi không sử dụng. Đừng đi chệch khỏi chương trình này. Phuộc phải được hạ xuống hoàn toàn, tắt xe nâng và áp dụng phanh tay. 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ AN TOÀN XE NÂNG

NGUYÊN NHÂN SỐ 1 CỦA TAI NẠN XE NÂNG LÀ GÌ?

Nguyên nhân phổ biến nhất của các tai nạn xe nâng là đào tạo xe nâng không đầy đủ. 25% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra do lỗi của người vận hành mà lẽ ra có thể được ngăn chặn nếu được đào tạo thích hợp.

BẠN CÓ THỂ LÁI XE NÂNG TRÊN ĐƯỜNG PHỐ?

Trong những trường hợp và khoảng cách nhất định, xe nâng có thể được lái hợp pháp trên đường công cộng. Để làm như vậy một cách hợp pháp, xe nâng phải tuân thủ các yêu cầu về bảo hiểm, giấy phép và đăng ký của nơi quản lý.

Nguồn: http://xenangnhatbai.com.vn/