Lốp xe nâng có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của cơ sở của bạn. Khi lốp xe của bạn được bảo dưỡng tốt, bạn sẽ tăng năng suất, giảm chi phí dài hạn và an toàn. Trừ khi bạn biết cách phòng ngừa và phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, nếu không, lốp xe nâng mới sẽ bị mòn rất lâu trước khi bạn thu hồi vốn đầu tư. Vậy bạn làm gì? Bài đăng này sẽ cho bạn biết cách kéo dài tuổi thọ của lốp xe nâng, sớm phát hiện các dấu hiệu mòn và giảm chi phí thay thế của bạn.

Mẹo tận dụng tối đa lốp xe nâng của bạn

Chăm sóc lốp xe đúng cách có thể giúp bạn thu hồi và tối đa hóa khoản đầu tư của mình. Dưới đây là một số khuyến nghị để kéo dài tuổi thọ lốp và xe nâng của bạn.

Biết loại lốp phù hợp với công việc. Các loại lốp xe nâng không thể thay thế cho nhau vì xe nâng thường chỉ được thiết kế cho một loại lốp. Bạn không thể thay lốp hơi bằng lốp đặc nếu các hoạt động của bạn phát triển. Bạn có thể chuyển đổi giữa các lốp đệm khác nhau cho cùng một xe nâng. Ví dụ: bạn có thể chọn giữa lốp gai hoặc trơn (không có gai), hoặc bạn có thể chọn lốp đặc không vân thay cho lốp đen truyền thống nếu bạn muốn ngăn chặn những vết bẩn trên sàn.

keo-dai-tuoi-tho-lop-xe-nang

Để tối đa hóa tuổi thọ của lốp công nghiệp và xác định loại thiết bị bạn cần, hãy lưu ý đến bản chất hoạt động của bạn. Quyết định phụ thuộc vào việc sử dụng ngoài trời (lốp hơi), sử dụng trong nhà (lốp đặc) hoặc kết hợp cả hai.

Ưu tiên giáo dục người vận hành Thói quen vận hành kém khiến cơ sở của bạn gặp rủi ro trong khi làm cho lốp xe mòn nhanh hơn. Dành thời gian để đảm bảo nhóm của bạn được đào tạo đúng cách. Huấn luyện an toàn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ các thành viên trong nhóm của bạn và ngăn ngừa các sự cố tốn kém. Hãy xem xét làm mới khóa đào tạo thường xuyên để giữ cho kỹ năng của người điều hành của bạn luôn sắc bén và cập nhật.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng ban đầu có thể ngăn ngừa chi phí thay thế. Kiểm tra lốp xe nâng của bạn ít nhất một lần một tuần. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra chúng hàng ngày và tìm các vụn kim loại, thủy tinh hoặc đinh. Kiểm tra độ vênh, rách, nứt để tránh tai nạn và chi phí sửa chữa. Nếu phát hiện ra, hãy sửa trước khi sử dụng tiếp.

Làm thế nào để bạn có thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng xe nâng và lốp xe? Đây là lời nhắc danh sách kiểm tra 5 phút mà bạn và nhóm của bạn có thể sử dụng trước khi bước lên xe nâng:

 • Kiểm tra tất cả các lốp xe nâng để tìm các dấu hiệu hư hỏng
 • Đối với lốp hơi truyền thống thực sự chứa không khí, hãy kiểm tra áp suất khí
 • Đảm bảo bánh xe ở đúng vị trí
 • Đảm bảo phanh và bộ điều khiển hoạt động bình thường

Kiểm tra áp suất không khí trên lốp khí nén

Lốp quá căng có thể gây ra hiện tượng xì hơi và dẫn đến thời gian chết máy. Lốp xe quá căng sẽ khiến độ bám đường kém và dẫn đến tai nạn. Tìm một phút để kiểm tra áp suất không khí trên lốp xe hơi của bạn trước mỗi lần sử dụng.

Bôi trơn xe nâng Thường xuyên

Bôi trơn thích hợp, đặc biệt là hệ thống trợ lực và phanh, sẽ làm giảm lực cản của lốp và dừng xe đột ngột. Tránh bôi trơn quá mức vì dầu mỡ dư thừa có hại cho lốp xe cao su của bạn.

Luôn Điều chỉnh Phanh

Trên xe nâng, bánh xe là một bộ phận của hệ thống phanh. Việc điều chỉnh hệ thống phanh không đúng cách sẽ cho phép nhiệt tích tụ bên dưới dây đai. Cuối cùng, bạn có thể bị xì lốp hoặc nhận thấy sự tách rời cơ sở.

Ngăn chặn việc quá tải

Đừng chấp nhận với một chiếc xe nâng có thể quá nhỏ cho công việc. Chở quá tải là nguyên nhân phổ biến gây sứt mẻ, xì lốp và tách đế. Đặt trọng tâm vào xe nâng sao cho tải trọng trên mỗi lốp bằng nhau. Hãy nhớ rằng vào cua nhanh có thể di chuyển tải ra khỏi trọng tâm.

Tránh tải đứng

Nếu bạn để xe nâng hàng qua đêm hoặc lâu hơn, lốp đặc có thể tạo thành “vết phẳng”. Những điểm này có thể khiến lốp xe nâng bị va đập. Hãy nhớ rằng xe nâng đã đủ nặng, vì vậy để một người ngồi một chỗ quá lâu có thể gây cứng lốp. Nếu đủ xấu, các khu vực bằng phẳng sẽ gây ra quá trình di chuyển rất gập ghềnh cho người vận hành và tải, có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm không đáng có.

Duy trì lối đi ở nơi sửa chữa tốt

Sàn xe lộn xộn làm tăng hư hại của lốp xe. Dành thời gian kiểm tra và giữ cho sàn không bị vỡ, nứt và sửa chữa tốt. Các vật sắc nhọn tại cơ sở của bạn cắt chỉ và làm hỏng lốp xe nâng. Các mảnh vụn như vật liệu đóng đai, pallet bị hỏng và các vật thể khác có thể thực sự gây hại cho lốp xe.

Tránh quá nóng

Nếu xe nâng tiếp xúc với kim loại nóng hoặc ở trong phòng nóng, môi trường như vậy sẽ phá vỡ cấu trúc lốp. Loại bỏ các điều kiện nóng có hại, bất cứ khi nào có thể. Các tấm chắn ngăn nhiệt từ lốp xe thường sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp.

Hạn chế dầu và mỡ

Tránh để lốp xe bị dính dầu hoặc mỡ vì chúng có thể làm hỏng các hợp chất cao su. Ngoài ra, vì hầu hết các xe nâng truyền thống trong nhà đều có mặt lốp trơn, nên việc tra thêm dầu mỡ vào giữa lốp và sàn xe sẽ gây ra tình trạng trơn trượt và nguy hiểm. Nếu lốp xe tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nào trong số này, hãy lau sạch chúng ngay lập tức. Nếu bạn không thể tránh tiếp xúc thường xuyên với dầu hoặc mỡ, hãy xem xét các hợp chất chống dầu.

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-2-tan-2003 (1)

Khi nào cần thay lốp xe nâng

Tại sao việc thay lốp xe nâng đúng lúc là điều cần thiết? Đầu tiên, bạn có thể gặp phải tình trạng giảm hiệu suất nhiên liệu. Lốp bị mòn làm tăng thêm khối lượng công việc của người vận hành xe nâng, vì vậy họ mệt mỏi hơn và kém tập trung hơn. Cuối cùng, bạn có thể làm hỏng chính xe nâng nếu bạn trì hoãn việc thay lốp. Một số dấu hiệu hư hỏng lốp xe nâng sẽ cảnh báo bạn để thay lốp kịp thời.

Lốp đã mòn đến vạch mòn

Hầu hết các nhà sản xuất lốp xe nâng đều cung cấp vạch chỉ báo độ mòn. Đường này thể hiện khoảng 20% ​​kích thước lốp ban đầu. Sau thời điểm này, việc vận hành xe nâng sẽ gây thêm căng thẳng cho các bộ phận của nó, giảm mức tiết kiệm nhiên liệu và tăng rủi ro về an toàn. Nếu cao su đã mòn đến vạch, hoặc lốp mòn đến đầu dòng chữ trên thành bên thì lốp cần được thay thế.

Một lượng đáng kể

bánh xe bị mất Giống như bạn kiểm tra lốp xe ô tô của mình, đánh giá chiều cao gai lốp trên lốp xe nâng để xác định xem nó có cần thay thế hay không. Nếu lốp bị hói, đã đến lúc cần thay thế.


Lốp xe có thể nhìn thấy Nếu bạn liên tục chạy xe nâng qua các mảnh vỡ, các mảnh cao su lớn sẽ rơi ra khỏi lốp. Việc lắc lư có thể gây gập ghềnh cho người vận hành, làm tăng sự mệt mỏi của họ và làm hỏng tải trọng. Bạn có thể thường xuyên sửa chữa các vết nứt mà không cần phải thay thế hoàn toàn lốp. Hãy chủ động với việc bảo trì của bạn vì loại hư hỏng này có thể dẫn đến sự cố lớn.

Các vết phẳng

Bạn có thể nhận thấy các vết phẳng trên lốp xe nếu xe nâng chuyển hướng gấp trong khi chở một tải nặng. Nếu có nhiều vết phẳng trên lốp xe, bạn có thể vận hành sàn xe không bằng phẳng. Các khu vực bằng phẳng cũng có thể cho thấy rằng xe nâng của bạn đang bị lệch. Kiểm tra thiết bị của bạn xem có bị rung lắc trong lần lái tiếp theo hay không.

Nứt  lốp

Nếu bạn chở xe nâng quá tải, nhiệt trong lốp sẽ tích tụ và gây ra nứt xuyên tâm. Nếu tình trạng nứt xảy ra liên tục, hãy cân nhắc sử dụng lốp lớn hơn hoặc rộng hơn. Nó sẽ giúp phân tán trọng lượng của tải. Di chuyển đường dài mà không có tải cũng có thể khiến nhiệt tích tụ. Thay vì được phân bổ đều, đối trọng nằm trên lốp lái.

Kiểm tra định kỳ lốp xe nâng của bạn là rất quan trọng. 

Người vận hành của bạn nên kiểm tra độ mòn và hư hỏng trước mỗi lần vận hành. Nếu họ phát hiện ra vấn đề sớm, chúng sẽ an toàn và lợi nhuận cuối cùng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

chon-lop-xe-nang-phu-hop

Thay thế lốp dựa trên loại lốp

Các dấu hiệu hao mòn và hư hỏng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại lốp xe nâng bạn vận hành – đệm hoặc khí nén. Chúng ta hãy nhìn vào lốp đệm.

 • Kiểm tra hư hỏng ở vị trí bánh xe và lốp gặp nhau. Khi cao su đã tách khỏi dây kim loại, sự cố liên kết sẽ xảy ra. Nếu bạn có thể lắp tuốc nơ vít vào khu vực được ngăn cách, hãy cân nhắc thay lốp.
 • Kiểm tra trực quan mặt lốp. Không có công cụ cụ thể nào để giúp xác định độ mòn của gai lốp. Kiểm tra trực quan. Khi 25-30% lốp xe có sẵn đã mòn, đã đến lúc thay thế.
 • Một cách phổ biến khác để kiểm tra xem bạn có cần thay lốp đệm hay không là quy tắc hai inch. Kiểm tra xem lốp có bị lệch ít nhất hai inch so với chiều cao ban đầu hay không. Bạn có thể tìm thấy chiều cao ban đầu của lốp trên thành bên của lốp.

Làm thế nào để bạn phát hiện ra hư hỏng trên lốp xe hơi đặc? Một nguyên tắc chung là đi theo số lượng mặc. Tốt nhất nên thay lốp xe nâng khí nén đặc khi chúng đã mất 75-80% độ lốp có sẵn. Mặc dù quy tắc này hoạt động cho hầu hết các trường hợp, nhưng bạn sẽ muốn xem xét các nhà khai thác và ứng dụng của mình.

Cách Giảm Chi Phí Khi Thay Lốp Xe Nâng

Mặc dù đó là một khoản đầu tư, nhưng lốp xe mới được thay thế sẽ mang lại lợi ích cho người vận hành xe nâng và cơ sở của bạn. Bạn đang xem xét những lợi ích như hiệu suất tối đa, tăng khả năng bám đường và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Lốp mới cũng giảm thiểu độ xóc. Chúng tạo ra một chuyến đi êm ái hơn cho người điều khiển để họ có thể bớt mệt mỏi và tập trung hơn. Thay thế thậm chí có thể giảm chi phí bảo trì. Lốp mới có thể bao phủ cùng một khoảng cách với số vòng quay ít hơn và ít bị mài mòn hơn.

Mặc dù đó là một khoản chi phí cần thiết, nhưng có một số cách để bạn có thể giảm chi phí thay thế lốp xe nâng của mình.

 • Nếu tính chất hoạt động của bạn cho phép, hãy chọn lốp có đệm êm hơn lốp có độ bám đường. Bằng cách này, bạn có thể tăng tỷ lệ cao su tiêu hao. Miễn là không có chất lỏng, bạn sẽ thấy lực kéo tăng lên.
 • Tăng kích thước lốp xe của bạn có thể có một số lợi ích. Bạn có thể mong đợi khả năng bám đường tốt hơn, độ ổn định, khả năng hấp thụ sốc và tuổi thọ của lốp xe lâu hơn. Lốp đang chạy của bạn cũng sẽ duy trì ở nhiệt độ lạnh hơn. Vì trọng lượng trải dọc theo lốp, bạn có thể tăng khả năng chịu tải.
 • Đầu tư vào lốp có khả năng đàn hồi cao su cao để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu trong xe nâng khí và có thêm giờ vận hành từ xe nâng điện của bạn.
 • Trừ khi bạn vận hành trong điều kiện mùa đông, hãy cân nhắc thay lốp khí nén bằng lốp khí nén đặc. Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của lốp, giảm thời gian chết và tăng độ ổn định. Để đảm bảo các hoạt động của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển đổi, hãy tham khảo ý kiến ​​của đại lý lốp xe của bạn .

Hãy để các chuyên gia của chúng tôi giải quyết rắc rối khi bảo dưỡng lốp xe nâng của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách kéo dài tuổi thọ lốp xe nâng của mình. Đảm bảo rằng bạn thực hiện theo các bước bảo trì thích hợp để tối đa hóa hiệu suất của nó. Một đối tác có kinh nghiệm có thể giúp đỡ.

Nguồn: https://xenangnhatbai.com.vn/