Khi vận hành an toàn, xe nâng hàng giúp giảm bớt sức nặng của nhân viên và có thể hoàn thành công việc của nhiều người một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, là những bộ phận phức tạp của máy móc, chúng có xu hướng bị mài mòn và hỏng hóc theo thời gian. Điều đó có nghĩa là điều tối quan trọng là phải tạo ra một lịch trình bảo trì thường xuyên để đảm bảo xe nâng hàng của doanh nghiệp bạn luôn ở trạng thái tốt nhất có thể. Để giúp bạn làm điều này, chúng tôi đã tổng hợp một số cách bảo dưỡng xe nâng bạn cần phải thực hiện để giữ cho xe nâng của bạn hoạt động bình thường.

cach-bao-duong-xe-nang

Đảm bảo các bộ phận chuyển động được bôi trơn tốt

Về bản chất, xe nâng hàng có một số bộ phận chuyển động. Vì các bộ phận chuyển động này có xu hướng chịu nhiều áp lực khi liên tục nâng và hạ các pallet và vật liệu nặng, nên điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo rằng các bộ phận này được bôi trơn tốt nhất có thể. Điều này giúp chống lại tác hại của ma sát sẽ làm hỏng xe nâng của bạn nhanh hơn bạn nghĩ. Vì vậy, lưu ý điều này, hãy thường xuyên tra dầu mỡ cho tất cả các phụ kiện trên xe nâng và đảm bảo mọi ổ bi bị mòn đều được thay thế ngay lập tức.

Thường xuyên theo dõi mức chất lỏng

Cũng như bất kỳ phương tiện cơ giới nào, mức chất lỏng trong xe nâng rất quan trọng đối với hiệu suất của nó. Chúng đảm bảo động cơ vận hành trơn tru và các bộ phận hoạt động hiệu quả. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tất cả các chất lỏng khác nhau thường xuyên được bổ sung. Chúng bao gồm tất cả mọi thứ từ dầu động cơ và chất làm mát, cũng như chất lỏng truyền động và thủy lực.

xe-nang-dau-komatsu-4-tan-2008 (1)

Kiểm tra đồng hồ đo và đèn trên bảng điều khiển

Khi nói đến bất kỳ thiết bị máy móc nào, không phải lúc nào các vấn đề cũng trở nên rõ ràng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là bạn nên kiểm tra tất cả các đồng hồ đo để xem có vấn đề gì không. Đèn và đồng hồ đo trên bảng điều khiển xe nâng thường là dấu hiệu đầu tiên của sự cố. Vì vậy, ngay cả khi xe nâng có vẻ hoạt động tốt, hãy xem các đồng hồ đo này và kiểm tra xe khi có dấu hiệu đầu tiên của sự cố.

Giữ cho lốp xe luôn căng phồng

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nó không khiến nó kém quan trọng hơn chút nào. Luôn đảm bảo rằng lốp xe nâng của bạn được bơm căng hoàn toàn, có đủ áp suất không khí và trong tình trạng tốt. Lốp xe được bảo dưỡng kém và không cân bằng có thể dễ dàng khiến xe nâng bị lật, gây nguy hiểm đáng kể cho nhân viên cũng như thiệt hại cho nhà kho và bất kỳ hàng hóa nào mà xe tải đang chở.

Luôn sử dụng các phụ tùng xe nâng chất lượng

Tất cả các doanh nghiệp đều có áp lực tài chính và việc cắt giảm các phụ tùng xe nâng chất lượng đôi khi có thể là một cái giá đáng phải trả. Đây không phải là trường hợp của xe nâng hàng. Là một công cụ quan trọng cho doanh nghiệp của bạn và là một mối nguy tiềm ẩn về an toàn, chỉ nên sử dụng những bộ phận tốt nhất hiện có. Điều này không chỉ giúp nhân viên an toàn mà còn tiết kiệm tiền về lâu dài vì xe nâng của bạn sẽ ít hỏng hóc hơn và ít phải sửa chữa tốn kém hơn. Điều này cũng đúng với một xe nâng thường xuyên được kiểm tra, ngay cả khi không có vấn đề gì.