Xe nâng hàng là một phần quan trọng của hầu hết các hoạt động kho hàng và phân phối. Tuy nhiên, việc lái những chiếc xe cồng kềnh này tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Từ những điểm mù cho đến những điểm vượt chướng ngại vật, những người đi bộ gần đó, v.v., việc lái xe nâng đòi hỏi sự chú ý liên tục đến những mối nguy hiểm trong công việc. Nếu bạn vận hành xe nâng trong nhà, một nguy cơ nổi bật so với tất cả những thứ còn lại – sự tích tụ khí carbon monoxide. Nếu bỏ qua, nó có thể dễ dàng gây ra tử vong trong công việc.

Carbon monoxide cho xe nâng thực sự là một mối đe dọa đối với những người vận hành một chiếc xe tải chạy bằng khí đốt. Đó là lý do tại sao OSHA coi nó như một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sự an toàn của người lái xe nâng. Các quy định và hướng dẫn đào tạo của họ tập trung vào hai lĩnh vực chính. Một là làm thế nào để xác định sự hiện diện của sự tích tụ carbon monoxide. Hai là làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc từ loại khí độc hại này.

xe-nang-dau-tcm-cu-2-tan-2014 (3)

Blog này, được viết bởi các chuyên gia đào tạo OSHA tại  Chứng nhận Xe nâng , sẽ bao gồm ba chủ đề chính:

 • Những rủi ro do nồng độ carbon monoxide trên xe nâng cao
 • Làm thế nào để tránh carbon monoxide trong công việc
 • Mẹo bạn có thể sử dụng trong nhiệm vụ xe nâng hàng ngày của mình

CARBON MONOXIDE VÀ XE NÂNG HÀNG

Carbon monoxide thường được gọi là CO. Điều này có nghĩa là nó bao gồm một phân tử carbon và một phân tử oxy. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ , carbon monoxide xuất hiện khi một thứ gì đó bị đốt cháy. Điều này tạo ra khói CO có thể gây chết người trong các khu vực kín. Tại sao CO lại nguy hiểm như vậy? Vì nó vừa không màu, vừa không mùi nên khó phát hiện. Tại sao nó gây chết người? Vì nó cướp oxy của cơ thể.

Không khí chúng ta hít thở là 99% nitơ và oxy. 1% còn lại chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng khác. Không khí có quá nhiều CO sẽ không có đủ oxy. Hít phải một lượng lớn khí CO làm giảm lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Kết quả là, não, phổi và các cơ quan khác không nhận được oxy cần thiết để hoạt động bình thường. Tác động của việc hít thở CO bao gồm chóng mặt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và lú lẫn. Quá nhiều CO có thể dẫn đến bất tỉnh và tử vong.

Xe nâng dầu, xăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí carbon monoxide bằng cách đốt cháy nhiên liệu trong động cơ đốt trong. Một số động cơ sử dụng xăng. Những người khác sử dụng nhiên liệu diesel. Hầu hết các xe nâng hàng đều sử dụng động cơ chạy bằng nhiên liệu, nhưng xe nâng điện ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó, khí carbon monoxide và xe nâng sẽ không sớm biến mất. Đó có thể là một sự kết hợp chết người.

xe-nang-dau-tcm-cu-7-tan-2009 (3)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN SỰ TÍCH TỤ CARBON MONOXIDE

Khí CO trong nhà xảy ra quanh năm, nhưng nó trở nên nguy hiểm hơn vào mùa đông. Đó là bởi vì cửa và hệ thống giảm chấn thông gió được đóng kín. Điều này có thể khiến lượng CO tăng lên hơn 10 lần mức tiếp xúc cho phép trong thời gian rất ngắn.

Cách tốt nhất để tránh mức độ không an toàn của carbon monoxide xe nâng là ngăn chặn nó tích tụ ngay từ đầu. Điều này bắt đầu với việc biết nơi nào có khả năng xảy ra ngộ độc khí CO trong xe nâng nhất. Điêu nay bao gôm:

 • Phòng lạnh
 • Phòng bầu không khí có kiểm soát
 • Xe kéo
 • Kho kín trong quá trình khử trùng
 • Cơ sở lưu trữ ngầm
 • Vận chuyển container
 • Lối đi nhà kho kém thông thoáng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH MỨC ĐỘ CARBON MONOXIDE CHO XE NÂNG CAO

Bất cứ khi nào động cơ xe nâng hoạt động, nó đều tạo ra CO. Điều này khiến cho chất lượng không khí trong nhà luôn được chú ý.

Tiêu chuẩn OSHA  29 CFR 1910.178 (p) (1)  yêu cầu thực hành bảo trì cho xe nâng hàng. Chúng bao gồm không sử dụng xe tải khi chúng đang được bảo dưỡng. Trong không gian hạn chế, động cơ xe nâng nên được tắt khi không được sử dụng. Hệ thống thông gió của khu vực làm việc của bạn cũng nên được duy trì tốt mọi lúc.

Một hoặc hai lần một năm, hãy thuê một công ty kiểm tra khí thải để phân tích mức CO từ khí thải xe nâng của bạn. Nếu cần, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh hỗn hợp không khí và nhiên liệu của xe tải để kiểm soát mức khí thải CO. Ngoài ra, hãy đảm bảo nơi làm việc có hệ thống thông gió thích hợp. Giữ cho quạt hút hoạt động và mở cửa bến tàu khi thời tiết cho phép.

xe-nang-dau-toyota-cu-4-5-tan-2006 (4)

MẸO AN TOÀN CARBON MONOXIDE CHO XE NÂNG

Bất cứ nơi nào có xe nâng chạy bằng gas đều có khí thải CO. Trong năm 2017, có hơn  2.000 trường hợp vi phạm OSHA liên quan đến xe nâng công nghiệp chạy bằng điện . Nhiều carbon monoxide liên quan từ xe nâng làm việc trong nhà hoặc trong không gian hạn chế.

Sử dụng các kỹ thuật này để giữ mức CO trong phạm vi an toàn:

 • Treo biển cảnh báo CO tại các khu vực sử dụng xe nâng hàng.
 • Không cho phép tài xế để xe tải của họ nhàn rỗi.
 • Giữ cho động cơ xe nâng chạy bằng nhiên liệu được bảo dưỡng tốt.
 • Giữ mức sử dụng xe nâng ở mức tối thiểu khi có thể.
 • Sử dụng màn hình CO cá nhân với cảnh báo trong khu vực di chuyển của xe nâng.
 • Sử dụng xe nâng điện ở những khu vực không thông thoáng.
 • Trang bị cho xe nâng của bạn một bộ chuyển đổi xúc tác (nếu có thể) để giảm lượng khí thải CO.

Quan trọng nhất, đào tạo công nhân và người quản lý xe nâng nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc khí CO . Chúng có thể bao gồm từ đau đầu âm ỉ đến khó thở, mất ý thức và hơn thế nữa.

OSHA liệt kê 11 khu vực mà người sử dụng lao động phải đánh dấu rõ ràng là khu vực kín và nguy hiểm. Để ngăn ngừa ngộ độc CO, hãy luôn tuân thủ các hướng dẫn về khu vực của công ty bạn. Khi nghi ngờ, hãy hỏi người giám sát an toàn của bạn.