Xe nâng hàng là một công cụ phổ biến và quan trọng, đóng một vai trò quan trọng trong một số ngành công nghiệp khác nhau. Vì những chiếc máy này được sử dụng nhiều nên người vận hành rất dễ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng sẽ phải duy trì thói quen bảo trì phòng ngừa thích hợp. Và trong khi lỗi của người vận hành có thể dẫn đến tai nạn, các bộ phận và thiết bị của xe nâng được bảo dưỡng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

kiem-tra-bao-duong-phong-ngua-xe-nang

Để đạt được mục tiêu đó, các chuyên gia dịch vụ và phụ tùng xe nâng đã tổng hợp danh sách kiểm tra này để giúp thúc đẩy và duy trì thói quen bảo dưỡng phòng ngừa tốt. Thực hiện theo một số bước đơn giản khi bắt đầu ca làm việc của bạn sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển và người đi bộ làm việc gần đó.

  • Tình trạng chung . Trước tiên, hãy thực hiện kiểm tra trực quan một vòng đơn giản. Tìm kiếm các hư hỏng có thể nhìn thấy và rò rỉ chất lỏng, đồng thời đảm bảo có bình chữa cháy.
  • Lốp xe . Nếu xe nâng được trang bị lốp bơm hơi, hãy đảm bảo rằng chúng được bơm hơi đúng cách, ở mức áp suất phù hợp. Nếu không, hãy kiểm tra các dấu hiệu hao mòn.
  • Chất lỏng . Kiểm tra mức chất lỏng, bao gồm dầu động cơ, nước tản nhiệt và nhiên liệu trên thang máy không chạy bằng điện. Kiểm tra mức pin và đảm bảo không có phích cắm bị lỏng hoặc dây điện bị hở.
  • Các bộ phận nhỏ . Dành thời gian để xác minh các bộ phận bảo vệ, bu lông và đai ốc khác nhau. Đảm bảo rằng các dây xích và ống thủy lực đều ở tình trạng tốt và được giữ chắc chắn.
  • Nĩa & cột buồm . Nĩa phải thẳng, không có vết nứt hoặc các dấu hiệu hư hỏng có thể nhìn thấy khác. Kiểm tra chốt giữ trên cùng và gót chân, đồng thời kiểm tra độ căng của xích cột buồm. Bạn có thể làm điều này bằng cách nâng cao các nhánh và đảm bảo chúng bằng phẳng.
  • Ghế và lồng . Đảm bảo ghế và dây an toàn của người vận hành hoạt động tốt và không có dấu hiệu bị mòn. Nếu thang máy được trang bị lồng hoặc bộ phận bảo vệ trên cao, hãy tìm kiếm hư hỏng ở đó.
  • Leo lên xe . Khi đã ngồi vào ghế, hãy kiểm tra phanh cũng như lẫy chuyển số và ly hợp nếu có. Đảm bảo rằng tất cả các điều khiển của bạn đang hoạt động trơn tru, bao gồm cả cơ cấu nâng và nghiêng cũng như cơ cấu lái. Cuối cùng, hãy lắng nghe kỹ xem có bất kỳ tiếng động bất thường nào không.

An toàn là chìa khóa

Lực lượng lao động của bạn thường sẽ phụ thuộc vào sức mạnh và tính linh hoạt của xe nâng của bạn để hoàn thành công việc. Bằng cách làm theo danh sách kiểm tra đơn giản này, bạn sẽ đảm bảo thang máy của mình hoạt động hoàn toàn và sẵn sàng hoạt động trước khi công việc bắt đầu, giúp giảm nguy cơ tai nạn, thương tích hoặc ngừng việc.