Bạn biết rõ về cấu tạo xe nâng của mình như thế nào? Đó là một câu hỏi đáng để hỏi – và trả lời một cách trung thực – bởi vì bạn càng hiểu rõ thiết bị của mình, bạn càng trở nên vận hành nó tốt hơn.

Hãy nghĩ về một người điều khiển xe đua hoặc người chơi đua ngựa. Những người lái xe và nài ngựa giỏi nhất chắc chắn biết “thiết bị” của họ, trong trường hợp này là ô tô và ngựa. Họ được đào tạo để phát hiện những vấn đề nhỏ nhất, từ một vấn đề nhỏ về khí thải cho đến dáng đi khập khiễng của ngựa.

Chà, những người lái xe nâng không hào nhoáng hoặc nổi tiếng như những tay đua xe công thức 1 nhưng họ vẫn nên biết cấu tạo các bộ phận cơ bản và thuật ngữ của xe nâng. Sự thiếu hiểu biết sinh ra tai nạn. Tìm hiểu tất cả các bộ phận của xe nâng, và bạn sẽ tận hưởng một môi trường làm việc hiệu quả hơn và – quan trọng hơn – an toàn hơn.

xe-nang-dau-nissan-cu-2-5-tan-2013 (4)

Khi bạn hiểu điều gì làm cho xe nâng của bạn chạy hiệu quả, bạn nên chuẩn bị tốt hơn để:

• Đề xuất công việc bảo trì
• Trao đổi thông minh với nhân viên sửa chữa về thiết bị của bạn
• Phát hiện các vấn đề nhỏ có thể trở thành sự cố lớn
• Tự thực hiện bảo trì cơ bản (luôn kiểm tra với người giám sát của bạn, nếu bạn không phải là kỹ thuật viên bảo trì được ủy quyền)
• Giúp đặt hàng các phụ tùng xe nâng
• Vận hành bất kỳ xe nâng nào một cách an toàn
• Biết về các thuật ngữ xe nâng khác nhau
• Và nhiều hơn nữa

Bảo trì xe nâng là một trong những phần quan trọng nhất của một nơi làm việc an toàn, vận hành tốt. Biết về thuật ngữ xe nâng, các bộ phận và thông tin vận hành cơ bản sẽ giúp bạn và đồng nghiệp của bạn tận dụng tối đa các xe nâng công nghiệp được hỗ trợ của bạn.

CẤU TẠO XE NÂNG: CÁC BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA XE NÂNG

Trong lĩnh vực y tế, Grey’s Anatomy mô tả các bộ phận khác nhau của cơ thể con người. Thông tin này rất được các bác sĩ, bác sĩ lâm sàng, y tá và các chuyên gia y tế khác quan tâm. Để hiểu một số bệnh và tình trạng nhất định, nó sẽ giúp biết tất cả về cơ thể con người. Kiên thức là sức mạnh.
Đối với các bộ phận của xe nâng cũng vậy. Nhân viên của bạn (hoặc bạn) càng biết nhiều về cấu tạo xe nâng và các loại thuật ngữ xe nâng khác nhau, bạn càng có nhiều khả năng có một nơi làm việc an toàn hơn. Sẽ thật tuyệt nếu có một Grey’s Anatomy cho thuật ngữ xe nâng phải không?
Sách hướng dẫn “chính thức” cho các bộ phận của xe nâng không tồn tại dưới dạng khối lượng nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là các chuyên gia về xe nâng công nghiệp được hỗ trợ của chúng tôi tại https://xenangnhatbai.com.vn/ sẽ không thử! Sau đây là tóm tắt cơ bản về giải phẫu xe nâng – các thành phần, hệ thống và phụ kiện tạo nên tất cả các bộ phận của xe nâng.

xe-nang-dau-tcm-cu-3-tan-2008 (2)

• Cabin – ahh, ngôi nhà thân yêu! Cabin xe là nơi người điều khiển biến mọi điều kỳ diệu xảy ra. Cabin chứa các bộ điều khiển xe nâng chính, bao gồm vô lăng, bộ điều khiển nâng hạ, đèn an toàn và nhiều hơn nữa. Trong giải phẫu xe nâng, cabin còn được gọi là cabin điều khiển.
Bộ phận bảo vệ phía trên – bộ phận này nằm ngay phía trên cabin và tránh bị thương do rơi hàng hóa, thời tiết và các yếu tố gây mất tập trung khác. Nếu có bất kỳ vấn đề nào với bộ phận bảo vệ trên cao của bạn, hãy khắc phục nó ngay lập tức – nó có thể là một cứu cánh!
• Đối trọng – đối với hầu hết các xe nâng hàng, bao gồm cả xe nâng có đối trọng, đây là bộ phận của thiết bị giúp ngăn chặn tình trạng lật đầu. Khi bạn đang chở hàng siêu nặng, đối trọng giữ cho xe nâng không bị đổ về phía trước.
• Thùng nhiên liệu – phần tử được đặt tên rõ ràng này chứa nhiên liệu. Nhưng nó có thể sẽ không còn phổ biến nữa, khi xe nâng điện trở nên phổ biến hơn. Xe nâng điện không yêu cầu bình nhiên liệu, điều này cho phép các nhà sản xuất tự do hơn trong thiết kế xe nâng.
• Khung gầm – tương tự như ô tô thông thường, khung gầm là mặt dưới của thân xe nâng chính, bao gồm cả ca bin (xem ở trên). Một trong những bộ phận (theo nghĩa đen) bị bỏ qua nhiều nhất của xe nâng, điều quan trọng là phải kiểm tra khu vực này thường xuyên, vì các mảnh vỡ và các vật liệu khác có thể mắc kẹt ở đây, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cơ cấu lái, lốp và các bộ phận khác.
• Nĩa– bộ phận này đặt tên cho xe nâng. Nĩa xử lý hàng hóa, nâng pallet, đưa vật liệu xuống khỏi kệ và hơn thế nữa. Ngay cả những người mới làm quen với giải phẫu xe nâng cũng biết vị trí của nĩa.
• Bánh xe – cao su, vật liệu composite, và nhiều hơn nữa… lốp xe nâng rất quan trọng để xử lý, vận hành an toàn, duy trì tốc độ và xử lý tải trọng phù hợp, chỉ là một vài cái tên. Bánh xe là bốn trong số những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng.
• Xi lanh nâng thủy lực – nếu không có bộ phận này, thang máy của bạn sẽ trở nên vô dụng. Xi lanh nâng thủy lực chịu trách nhiệm về tổng lực nâng thẳng đứng của xe tải công nghiệp được hỗ trợ của bạn.
• Cột nâng – hoạt động song song với xi lanh nâng thủy lực, cột nâng di chuyển phuộc lên và xuống.
Phần mở rộng tựa lưng – nằm giữa cột nâng và nĩa, phần này giúp ổn định pallet, hộp và hàng hóa khác.