Nếu bạn đã từng nhìn thấy một chiếc xe nâng, chắc chắn bạn đã chú ý đến hai chiếc ngạnh kim loại ở đầu xe nâng. Chúng được gọi là càng xe nâng. Chúng có thể không giống như những chiếc nĩa mà chúng ta ăn cùng. Nhưng chúng phục vụ cùng một mục đích – nâng và di chuyển các tải trọng có kích thước khác nhau từ điểm A đến điểm B. Trong nhà kho, càng xe nâng được sử dụng để nâng và di chuyển đồ nặng cũng như đồ nhẹ. Đối với các công trường xây dựng và bến tàu cũng vậy. Không có vấn đề về vị trí hoặc trọng lượng của tải, xe nâng hàng không thể làm điều đó nếu không có càng xe nâng của họ.

Càng xe nâng là một bộ phận thiết yếu của mỗi chiếc xe nâng. Được làm từ thép cao cấp, chúng được thiết kế chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, chúng có thể bị hư hỏng do tai nạn hoặc va chạm. Như với bất kỳ thiết bị nào, chúng cũng phải chịu sự khắc nghiệt của sự hao mòn hàng ngày. Trạng thái của càng xe nâng ảnh hưởng đến sự an toàn của toàn bộ xe tải. Nó cũng quyết định đến việc sử dụng xe nâng có an toàn hay không. Blog này sẽ thảo luận về một số chủ đề quan trọng, bao gồm Càng Xe Nâng Có Thể Sửa Chữa Được Không?:

– Càng xe nâng bị hư hỏng như thế nào

– Những hư hỏng không thể sửa chữa được

– Khi nào càng xe nâng có thể được sửa chữa

– Làm thế nào để ngăn ngừa hư hỏng cho càng xe nâng của bạn

– Cách bảo vệ an toàn cho người lao động

xe-nang-dau-komatsu-cu-3-tan-2016-(2)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÀNG XE NÂNG BỊ HƯ HỎNG?

Càng xe nâng có thể bị hư hỏng theo một số cách. Đối với những người mới bắt đầu, phần gót của một chiếc càng xe nâng – phần cong lên trên và ra ngoài – có thể trở nên mỏng dần theo thời gian. Điều này là do hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, một số phụ tùng xe nâng hàng ngày cũng có thể dẫn đến hư hỏng nếu càng xe nâng bị đẩy quá giới hạn của chúng.

Các nguyên nhân khác gây hư hỏng càng xe nâng có thể bao gồm:

– Vượt qua giới hạn trọng lượng xe nâng

– Bảo dưỡng không đúng cách làm cong, hàn hoặc khoan lỗ vào càng xe nâng

– Càng của xe nâng va chạm với tường, cột và các kết cấu khác

– Càng xe nâng được sử dụng để nâng những vật có tải trọng không đồng đều

– Quá nhiệt được tác động vào càng xe nâng

– Càng xe nâng được sử dụng để đẩy hoặc cạy mở những thứ

– Càng xe nâng được phép dùng lực để chạm đất

– Chỉ một nĩa được sử dụng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA THIỆT HẠI CỦA XE NÂNG?

Việc ngăn ngừa hư hỏng bắt đầu bằng việc bảo trì thích hợp. Các công ty nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất về thời điểm và cách thức bảo dưỡng càng xe nâng. Sau đó, họ nên tuân theo một lịch trình bảo trì thường xuyên và kịp thời. Các công ty cũng nên kiểm tra càng xe nâng ít nhất mỗi năm một lần – thường xuyên hơn khi sử dụng nhiều.

Người lao động có thể ngăn ngừa hư hỏng càng xe nâng bằng cách sử dụng các kỹ thuật sau. Đây là những phương pháp hay nhất về xe nâng thông thường. Nhưng không bao giờ đau khi nhắc nhở người lao động về tầm quan trọng của họ.

– Bảo vệ gót càng. Trọng lượng của tải được thực hiện trên gót của càng xe nâng Chăm sóc tốt cho gót sẽ giúp giữ cho toàn bộ xe nâng ở trạng thái tốt.

– Chỉ sử dụng càng xe nâng để nâng hạ hàng hóa. Một lần nữa, đây là lẽ thường. Nhưng những người vận hành xe nâng thường sẽ sử dụng càng xe nâng để đẩy các vật xung quanh hoặc cạy mở mọi thứ. Điều này đặc biệt đúng nếu họ bị áp lực phải hoàn thành công việc. Dù bằng cách nào, việc sử dụng càng xe nâng không đúng cách có thể làm hỏng chúng và ảnh hưởng đến sự an toàn của xe nâng.

– Không vượt quá công suất tối đa của xe nâng. Ngay cả những chiếc xe nâng hàng mạnh nhất cũng chỉ có thể chứa được nhiều trọng lượng như vậy. Giới hạn trọng lượng tối đa là khối lượng xe tải có thể chứa một cách an toàn và không bao giờ được vượt quá. Làm như vậy có thể làm hỏng càng xe nâng và các bộ phận khác của xe nâng.

– Dễ dàng hạ càng xe nâng xuống mặt đất. càng xe nâng được thiết kế để có thể hạ xuống với tốc độ nhẹ nhàng, vừa phải. Việc hạ tải quá nhanh hoặc quá mạnh có thể gây ra vết nứt trên càng xe nâng Đưa vật xuống quá nhanh cũng có thể gây hư hỏng sàn xe.

– Luôn sử dụng cả hai càng xe nâng Chỉ sử dụng một chiếc – ngay cả đối với những xe nhẹ – có thể gây quá nhiều áp lực lên nó. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến uốn hoặc nứt.

xe-nang-dien-1-5-tan-tcm-cu-2013 (1)

KHI NÀO LẮP RÁP KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Các quy trình an toàn nên bao gồm việc kiểm tra trước khi khởi động hàng ngày đối với càng xe nâng và bản thân xe nâng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, càng xe nâng nên được kéo ra khỏi sử dụng và sửa chữa hoặc thay thế:

– Vết nứt bề mặt

– Lưỡi hoặc chuôi không đều

– Một góc không đồng đều từ lưỡi dao đến chuôi

– Chiều cao mũi càng xe nâng khác nhau

– Khóa định vị bị trục trặc

– Mòn và rách ở lưỡi hoặc cùm của càng xe nâng

– Đeo móc càng xe nâng hàng

Bất kỳ điều kiện nào trong số này có thể làm cho xe nâng không an toàn khi sử dụng. Vì vậy, đừng trì hoãn khi nói đến việc sửa chữa hoặc thay thế phuộc xe nâng bị lỗi.

QUY TẮC SỬA CHỮA CÀNG XE NÂNG LÀ GÌ?

Khi sửa chữa càng xe nâng hàng cần phải được sự đồng ý của nhà sản xuất. Điều này không được thực hiện chỉ như một phép lịch sự đối với nhà sản xuất. 

Theo OSHA, “Các sửa đổi và bổ sung ảnh hưởng đến công suất và hoạt động an toàn sẽ không được thực hiện bởi khách hàng hoặc người dùng nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của nhà sản xuất.” Điều này bao gồm sửa chữa càng xe nâng. Ngoài ra, bạn không được phép sử dụng phụ tùng xe nâng thay thế khác với phụ tùng ban đầu. Tất cả các bộ phận mới phải được cung cấp và tất cả các sửa chữa được nhà sản xuất phê duyệt trước khi bạn có thể bắt đầu.

Điều này có vẻ như là một gánh nặng đối với các công ty cần sửa chữa nhanh càng xe nâng của họ. Tuy nhiên, tai nạn xe nâng có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho người lao động, bao gồm cả tử vong.