Mặc dù xe nâng hàng có khả năng làm được nhiều công việc nhưng chúng cũng nguy hiểm và phải được vận hành an toàn. Do thiết kế của chúng, xe nâng hàng có thể lật nhào dễ dàng và chúng có thể đè bẹp hoặc khoét sâu người hoặc đồ vật nếu cần điều khiển không được xử lý đúng cách.

I. Cần điều khiển xe nâng

Điều khiển xe nâng khác nhau tùy thuộc vào loại xe nâng hàng. Một loại xe nâng nhất định có thể có các cần điều khiển hoạt động khác với những loại khác.

Đây là lý do tại sao trước khi vận hành xe nâng, điều quan trọng là phải làm quen với hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu, nơi bạn có thể đọc vị trí của các bộ điều khiển và hiểu cách hoạt động của mỗi bộ điều khiển.

can-dieu-khien-xe-nang (2)

Núm nâng thủy lực : Xe nâng có ba núm điều khiển cơ bản. Một cái nâng càng lên hoặc xuống, cái thứ hai nghiêng khung xuống hoặc lên để cố định tải và cái thứ ba để di chuyển bên tải sang 2 bên.

Một số loại xe nâng hàng có thêm 1 núm điều chỉnh độ rộng của càng nâng.

Công tắc điều khiển tiến lùi xe nâng: Điều này về cơ bản hoạt động giống như truyền động của ô tô. Muốn đỗ xe thì gạt vào “P” hoặc đỗ, muốn đánh lái thì gạt sang “D” hoặc đánh lái, muốn lùi thì chuyển cần số sang “R . ” Nhưng điều khiển hướng xe nâng chỉ có ba vị trí, thuận, trung tính và ngược lại. Điều khiển hướng xe nâng có thể được gắn trên cột lái hoặc vận hành bằng chân.

II. Cách điều khiển xe nâng

Làm quen với các điều khiển bằng cách đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất trước. Lưu ý vị trí của mỗi cần điều khiển và chức năng cụ thể của nó. Hầu hết các xe nâng hàng đều có hai cần để điều khiển các càng nâng. Cần đầu tiên điều khiển chiều cao của càng. Bạn kéo lại cần gạt để làm cho 2 càng đi lên và bạn đẩy về phía trước để làm cho càng đi xuống.

Cần thứ hai điều khiển độ nghiêng của càng nâng, cho phép phân bổ trọng lượng tốt hơn, giữ cho đồ vật không rơi ra khi lái xe và giúp đồ vật không trượt ra khi dỡ hàng. Bạn nghiêng càng về phía trước bằng cách đẩy cần về phía trước và nghiêng càng về phía sau bằng cách kéo cần về phía sau. Một số kiểu xe nâng có cần thứ ba điều khiển chiều rộng của càng. Mỗi cần gạt nằm ngay bên phải ghế của người điều khiển.

1. Điều khiển xe nâng

Quan sát đồng nghiệp khi anh ta thể hiện chức năng của từng điều khiển. Hãy chú ý đến các điều khiển và chức năng riêng lẻ. Chú ý trên xe nâng thủy tĩnh để làm cho máy nổ thì bạn nhấn ga; để làm cho nó dừng lại, bạn nhả bàn đạp ga.

Không có phanh. Một số mô hình thủy tĩnh có động cơ chạy bằng pin sẽ tắt khi nhả bàn đạp ga và khởi động lại khi nhấn bàn đạp ga lần nữa. Xe nâng thủy tĩnh cũng có hai bàn đạp ga, một bàn đạp để tiến và một bàn đạp lùi. Không cần sang số; chỉ cần luân phiên bàn đạp ga.

Thực hành sử dụng các bộ điều khiển trong một khu vực trống không có bất kỳ hàng hóa nào trên xe nâng. Trước khi bắt đầu nhiệm vụ nâng vật thật, hãy tìm hiểu các điều khiển và cách chúng hoạt động bằng cách thực hành trong một khu vực không có đồ vật và con người. Hiểu rằng các bánh sau là bộ phận điều khiển xe nâng, có thể tạo cảm giác như bạn đang lái lùi và sẽ mất một vài thời gian để làm quen.

can-dieu-khien-xe-nang (1)

2. Bàn đạp xe nâng

Dưới đây là các điều khiển khác mà bạn phải làm quen:

  • Bàn đạp tăng tốc : Điều này giúp tăng tốc độ và khả năng tăng tốc.
  • Bàn đạp phanh : giảm tốc
  • Bàn đạp ly hợp : Một số loại xe nâng được trang bị bàn đạp ly hợp giúp người vận hành tăng tốc lái xe hơn bằng cách chuyển từ bánh sang số. Những xe nâng được trang bị ly hợp như vậy là những xe được sử dụng ngoài trời và có động cơ đốt trong.
  • Nhích Pedal : Bàn đạp nhích thường được điều hành bởi những bàn chân trái. Mục đích của nó là tạo ra một chuyển động rất chậm và ít để cơ động với toàn bộ công suất động cơ để nâng. Bàn đạp nhích được sử dụng phổ biến để điều động xe nâng trong không gian chật hẹp hoặc hành lang.
  • Phanh đỗ : Xe nâng được trang bị phanh như vậy và nó hoạt động tương tự với xe ô tô của bạn. Nó giữ cố định xe nâng khi không sử dụng. Khi đỗ xe ở bề mặt sàn nghiêng, hãy gài phanh đỗ và chặn bánh xe để đảm bảo an toàn hơn.

3. Xe nâng thủy tĩnh

Ở một loại xe nâng khác, chẳng hạn như xe nâng thủy tĩnh, việc tăng tốc được thực hiện bằng cách đẩy bàn đạp xuống và càng nhấn bàn đạp, xe nâng di chuyển càng nhanh; để dừng / dừng máy, người điều khiển nhả bàn đạp ga. Không có hệ thống kiểm soát phanh trong xe tải thủy tĩnh.

Trong các loại xe nâng thủy tĩnh khác, có hai bàn đạp ga hoạt động giống như điều khiển hướng. Bàn đạp đầu tiên khi được đẩy sẽ di chuyển xe nâng về phía trước và bàn đạp còn lại di chuyển xe tải theo chiều ngược lại. Người điều khiển chuyển chân của mình từ bàn đạp sang bàn đạp để điều khiển xe nâng theo hướng mong muốn.

III. An toàn vận hành xe nâng

Có kiến ​​thức lái xe nâng an toàn có thể ngăn ngừa tai nạn tại nơi làm việc. Dưới đây là một số mẹo quan trọng mà bạn có thể áp dụng, có thể bạn đã nghe hoặc biết nhưng chúng vẫn không lỗi thời.

can-dieu-khien-xe-nang (3)

1. Chứng chỉ xe nâng

Đầu tiên và quan trọng nhất, người vận hành phải được đào tạo và cấp chứng chỉ trước khi vận hành máy này – Khóa đào tạo xe nâng hàng phải dành riêng cho loại xe nâng mà người vận hành dự định vận hành. Tham gia khóa học và được chứng nhận chỉ mất một ít thời gian để hoàn thành và một ít đầu tư để chi tiêu. Được chứng nhận có rất nhiều lợi thế.

2. Yêu cầu PPE đối với người vận hành xe nâng

Phải mặc quần áo phù hợp – PPE như mũ cứng, áo bảo hộ phát sáng, giày có mũi bằng thép và kính bảo vệ mắt là quan trọng, đặc biệt khi môi trường nguy hiểm. Không được phép mặc quần áo rộng vì nó có thể bị kẹt với cơ cấu chuyển động của xe nâng.

3. Kiểm tra xe nâng hàng ngày

Kiểm tra trước khi vận hành phải được thực hiện – danh sách kiểm tra kiểm tra hàng ngày phải được cập nhật để đảm bảo rằng xe nâng đang hoạt động tốt. Việc kiểm tra bao gồm việc kiểm tra phanh và chất lỏng thủy lực, xem các thiết bị cảnh báo và đèn có hoạt động hay không và đảm bảo lốp xe không bị mòn. Danh sách kiểm tra kiểm tra có các chi tiết của tất cả những thứ cần kiểm tra. Mọi sai sót phải được báo cáo lên cấp trên để có biện pháp khắc phục ngay lập tức.

4. Bộ sạc pin xe nâng

Xe nâng phải được sạc đầy (nếu là xe nâng điện) hoặc có đủ nhiên liệu (nếu chạy bằng gas hoặc LPG) – Nếu xe nâng không đủ sạc hoặc nhiên liệu trong quá trình vận hành, nó có thể dừng lại bất cứ lúc nào hoặc sức nâng của xe nâng có thể giảm bớt đáng kể. Nếu người điều khiển đang nâng tải trọng 1 tấn thì xe nâng đột ngột dừng lại vì không đủ nhiên liệu? Đây là lúc một tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra.

5. Trọng lượng xe nâng

Không bao giờ nâng tải vượt quá sức nâng – biết sức tải của xe nâng trên bảng dữ liệu, nó thường được gắn trên máy. Nó chỉ ra tất cả các thông tin liên quan như kiểu máy, năm, nhà sản xuất, công suất, loại nhiên liệu, v.v. Xin hãy nhớ rằng việc nâng một tải vượt quá khả năng có thể gây ra lật.

Chở quá tải là một trong những thực hành không an toàn phổ biến mà người vận hành xe nâng mà chúng tôi đã quan sát thấy trong những năm qua trong lĩnh vực kinh doanh này.

6. Sức nâng xe nâng

Khi nâng, hãy đảm bảo các tải trọng được cân bằng và phân bố đều – phân bổ trọng lượng hợp lý là chìa khóa để đảm bảo tải trọng trong quá trình vận chuyển. Khi xếp hàng hóa, những hàng hóa nặng nhất phải được đóng vào gần cột của xe nâng. Một lời khuyên quan trọng khi xếp các hộp hình chữ nhật lớn là các hộp nên được sắp xếp theo chiều rộng chứ không phải theo chiều ngược lại, ý tưởng là để tránh tâm tải dịch chuyển về phía trước có thể gây lật xe nâng.

7. Quy trình tiếp nhiên liệu cho xe nâng

Tiếp nhiên liệu hoặc sạc lại phải được thực hiện ở một vị trí thông thoáng – Nhiều người trong chúng ta có thể coi việc tiếp nhiên liệu / sạc lại là một nhiệm vụ đơn giản để làm nhưng không mắc sai lầm. Đó là một trong những điều nguy hiểm bạn làm với xe nâng. Để tránh tai nạn trong quá trình hoạt động này, hãy đảm bảo rằng xe nâng KHÔNG đang chạy vì nó có khả năng gây ra đánh lửa và nghiêm cấm mọi ánh sáng trần và hút thuốc ở địa điểm tiếp nhiên liệu.

Khi sạc lại xe nâng điện, hãy nhớ rằng chỉ nên sạc lại khi dung lượng sạc đạt dưới 30%. Tránh sạc quá mức và thiếu pin xe nâng vì nó làm giảm tuổi thọ của nó. Cơ sở sạc phải được trang bị các thiết bị sơ cứu và trạm rửa trong trường hợp axit trong ắc quy tiếp xúc với mắt hoặc da.

8. Khu vực bãi đậu xe nâng

Đỗ xe nâng ở khu vực quy định – khi kết thúc ca làm việc, hãy đỗ xe nâng ở một vị trí được chỉ định, công ty thường chỉ định một nơi cho việc này. Khi tắt máy xe tải, hãy hạ dĩa chạm đất và nhấn phanh tay trước khi rời đi. Không để chìa khóa trong ổ điện. Không đậu thiết bị gần cửa thoát hiểm hoặc lối ra hoặc trong làn đường có lửa vì nó có thể cản trở phương tiện di chuyển ra vào tiền đề.

IV. Làm thế nào để vận hành một cần điều khiển xe nâng?

1. Cách vận hành điều khiển xe nâng

Điều khiển xe nâng khác nhau tùy thuộc vào loại xe nâng. Một loại xe nâng nhất định có thể có các điều khiển hoạt động khác với những loại khác.
Đây là lý do tại sao trước khi vận hành xe nâng, điều quan trọng là phải làm quen với hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu, nơi bạn có thể đọc vị trí của các bộ điều khiển và hiểu cách hoạt động của mỗi bộ điều khiển.

2. Lái xe nâng trên đường có phạm luật không?

Mặc dù việc lái xe nâng trên đường cao tốc công cộng không phải là bất hợp pháp, nhưng tùy thuộc vào khoảng cách mà nó có thể di chuyển mà có những yêu cầu pháp lý cụ thể. Để một chiếc xe được sử dụng trên đường công cộng, nó phải tuân thủ các yêu cầu về bảo hiểm, giấy phép (thuế) và đăng ký.

3. Khi để xe nâng mà không có người giám sát các càng xe phải như thế nào?

Hạ càng xuống sàn khi đỗ xe nâng. Đảm bảo rằng nĩa chạm đất khi bạn rời đi. Đạp phanh tay khi xe ở vị trí không tải. Tất cả các điều khiển hoạt động của xe tải phải ở vị trí trung lập trước khi người lái xe xuống khoang xe nâng.