Mua một chiếc xe nâng có thể khiến bạn choáng ngợp. Có rất nhiều lựa chọn để phân loại: đứng lái so với ngồi lái, các loại nhiên liệu khác nhau, lốp đệm, lốp khí nén, v.v.

Một chuyên gia về xe nâng có thể giúp bạn nhanh chóng thu hẹp các lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu bạn là kiểu người thích chuẩn bị trước khi nói chuyện với ai đó, chúng tôi hiểu. Dưới đây là bảng phân tích chi tiết về các loại xe nâng khác nhau và cách chọn loại tốt nhất cho môi trường làm việc của bạn.

xe-nang-dau-tcm-cu-3-5-tan-2011 (1)

Phân loại xe nâng

Tất cả các xe tải công nghiệp được hỗ trợ (bao gồm cả xe nâng hàng) thuộc một trong 7 phân loại chính thức chỉ định . Loại I-IV thường được coi là  “trong nhà”, trong khi Loại V-VII được coi là dàn “ngoài trời”. Cơ sở vật chất của bạn và môi trường lái xe sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định loại xe nâng bạn cần.

 • Hạng I: Người lái động cơ điện
 • Cấp II: Lối đi hẹp của động cơ điện
 • Hạng III: Xe nâng kéo tay động cơ điện hoặc Xe tải kéo tay / lái
 • Loại IV: Xe nâng động cơ IC (đốt trong) có lốp đệm
 • Hạng V: Xe nâng động cơ IC có lốp khí nén
 • Loại VI: Máy kéo động cơ điện và vi mạch
 • Hạng VII: Xe nâng địa hình gồ ghề

Nếu một số mô tả ở trên khiến bạn phải vò đầu bứt tai, thì dưới đây là danh sách những cái tên phổ biến liên quan đến các loại xe nâng được đề cập ở trên:

 • Hạng I: Xe nâng điện ngồi và xe nâng đối trọng đứng.
 • Hạng II: Máy lấy hàng bằng điện và xe tải tiếp cận
 • Loại III: Máy bộ hành điện, máy tập đi bộ, máy tập kéo bộ hành, máy kéo và máy kéo bộ hành
 • Hạng IV: Xe nâng hàng ngồi có lốp đệm và động cơ IC
 • Hạng V: Xe nâng hàng ngồi có lốp khí nén và động cơ IC
 • Loại VI: Bộ kích sóng lớn, kiểu sân bay, có thể là IC hoặc điện.
 • Loại VII: Xe nâng địa hình gồ ghề thường được sử dụng trong các ứng dụng xây dựng và gỗ

xe-nang-dien-dung-lai-unicarriers-cu-1-5-tan-2014 (2)

Đệm Vs. Xe nâng khí nén

Bạn có thể đã thấy những chiếc xe nâng được rao bán với những cái tên như “Điện khí nén” hoặc “Đệm IC giữa”. Những tên này cho bạn biết loại nhiên liệu của xe nâng (điện so với khí LP hoặc sản phẩm dầu mỏ khác) và loại lốp xe nâng sử dụng (khí nén so với đệm). Những quy ước đặt tên này giúp người mua xe nâng biết ngay rằng xe nâng này có phù hợp với ứng dụng của họ hay không.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn cần một chiếc xe nâng điện so với LP khí hoặc khí nén thay vì lốp đệm? Môi trường làm việc của bạn là một yếu tố quan trọng.

Theo quy tắc nhanh:

 • Nếu xe nâng chủ yếu hoạt động ngoài trời, xe nâng IC với lốp khí nén có lẽ là * lựa chọn tốt nhất.
 • Đối với các ứng dụng chủ yếu trong nhà, bạn có thêm một số tùy chọn. Nói chung, bạn có thể ngồi xuống thang máy cho người lái, đứng lên bằng thang máy cho người lái hoặc đi bộ sau thang máy, tùy thuộc vào cách bố trí nhà kho của bạn. Đối với hầu hết các ứng dụng kho bãi nói chung, xe nâng điện hoặc xe nâng gas LP có lốp đệm là sự lựa chọn phổ biến nhất.

* Chúng tôi nói “có thể” bởi vì có những xe nâng điện chắc chắn được thiết kế để làm việc ngoài trời và xe nâng điện có chi phí sở hữu thấp hơn nhiều. Nói chuyện với một chuyên gia về xe nâng người có thể giúp bạn quyết định xem đây có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không.

Các loại lốp xe nâng khác nhau

Hai loại lốp xe nâng chính trên thang máy ngồi là lốp đệm và lốp hơi. Có nhiều loại lốp khác, nhưng chúng thường thuộc một trong hai loại chính này.

Điều quan trọng cần nhớ là các loại lốp xe nâng không thể thay thế cho nhau. Bạn có thể sử dụng các loại lốp đệm khác nhau trên xe nâng của mình, nhưng bạn không thể chuyển từ lốp đệm sang khí nén (hoặc ngược lại).

Lốp xe nâng khí nén – Tốt nhất cho ngoài trời hoặc địa hình gồ ghề

Lốp khí nén giống lốp ô tô hoặc xe tải và được thiết kế để sử dụng ngoài trời. Chúng có gai lốp dày hơn nhiều so với lốp đệm, vì vậy chúng có thể: 

 • Hấp thụ những cú sốc của địa hình không bằng phẳng
 • Chịu đựng thiệt hại từ các vật sắc nhọn
 • Kéo dài hơn đáng kể so với lốp đệm
 • Cung cấp lực kéo tốt hơn trên các bề mặt trơn trượt, lỏng lẻo hoặc không bằng phẳng

lop-dac-voi-lop-hoi

Các loại lốp xe nâng khí nén khác nhau

Có ba loại lốp khí nén chính: khí nén, khí nén đầy và khí nén rắn.

Lốp xe nâng khí nén

Lốp khí nén được làm bằng cao su bền, bền và chứa đầy không khí (giống như lốp ô tô và xe tải). Loại lốp này là lựa chọn tốt cho hầu hết các ứng dụng ngoài trời; nhưng, nếu các mảnh thủy tinh, kim loại, đinh hoặc các vật sắc nhọn khác thường gặp xung quanh cơ sở của bạn, hãy chọn lốp hơi đặc để thay thế.

Lốp xe nâng khí nén đầy

Lốp khí nén thực chất chỉ là khí nén với một thứ gì đó bên trong chứ không phải không khí. Chất làm đầy phổ biến nhất là một loại bọt đặc biệt được sử dụng để nếu lốp bị thủng, bạn không phải đối mặt với tình trạng lốp bị xẹp. Điều này nghe có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng hãy tin tưởng chúng tôi – bạn không muốn gặp rắc rối với việc thay lốp xe nâng nếu bạn không cần thiết.

Lốp xe nâng khí nén rắn

Lốp xe nâng khí nén đặc – bạn đã đoán ra – được làm từ cao su đặc. Chúng là loại lốp phổ biến nhất trên thị trường.  

Không giống như lốp xe khí nén, lốp khí nén đặc không thể bị thủng hoặc xì hơi. Lốp khí nén đặc cũng có dây hạt thép trên vai, tiếp theo là hợp chất cao su cứng và thân nylon bảo vệ khỏi hư hỏng. Phần bên ngoài của lốp được làm bằng cao su chống mài mòn và lõi cao su mềm giúp giảm sự mệt mỏi cho người vận hành bằng cách giảm thiểu sốc và rung.

Lốp xe nâng đệm – Tốt nhất cho các ứng dụng trong nhà

keo-dai-tuoi-tho-lop-xe-nang

Lốp đệm được làm bằng cao su đặc được trang bị xung quanh một dải kim loại và đi kèm với mặt lốp êm ái hoặc bám đường. Lốp đệm còn được gọi là lốp ép vì lốp được ép trực tiếp lên bánh xe. Nếu bạn đã từng nhìn thấy những vết đen trên sàn nhà kho, chúng có thể là từ lốp xe nâng đệm (có sẵn loại lốp không đánh dấu).

Đệm lốp:

 • Ngăn ngừa hao mòn sàn kho
 • Dễ bảo trì và thay thế hơn
 • Cung cấp một chuyến đi an toàn và thoải mái cho người vận hành xe nâng
 • Ngồi thấp hơn mặt đất – cho phép bán kính quay vòng hẹp hơn
 • Có thể phù hợp với một khung xe nâng nhỏ hơn (hữu ích trong các cơ sở có lối đi hẹp)
 • Thường có giá thấp hơn lốp hơi

Lốp xe nâng không ghi nhãn

Lốp không nhãn có sẵn cho các loại lốp khí nén, khí nén đặc và lốp đệm. Thay vì đen carbon, chúng được làm bằng các chất phụ gia đặc biệt để không để lại vết đen trên sàn nhà của bạn. Nếu bạn sử dụng lốp xe nâng không nhãn mác, bạn cũng sẽ cần mua một dải nối đất chống tĩnh điện để ngăn sự tích tụ tĩnh điện. 

Người mua hãy cẩn thận: lốp không ghi nhãn mòn nhanh hơn nhiều so với lốp cao su đen truyền thống. Chúng có thể không để lại dấu vết trên mặt đất, nhưng chúng chắc chắn có thể trên ví của bạn.

xe-nang-dau-mitsubishi-cu-2-tan-2003 (1)

Đưa ra lựa chọn xe nâng phù hợp cho môi trường làm việc của bạn

Bây giờ bạn đã biết phân loại xe nâng và các loại lốp xe nâng khác nhau, chúng tôi hy vọng bạn đã tiến một bước gần hơn đến việc mua 1 xe nâng phù hợp. Nếu bạn có thêm câu hỏi về xe nâng hoặc thiết bị xử lý vật liệu khác, chúng tôi hy vọng bạn sẽ liên hệ với một trong các chuyên gia về xe nâng của chúng tôi.

Nguồn: https://xenangnhatbai.com.vn/