Dây đai an toàn cho xe nâng: Không giống như ô tô, dây an toàn cho xe nâng không dùng để bảo vệ người lái xe khỏi các va chạm ở tốc độ cao. Thay vào đó, dây an toàn của xe nâng nhằm bảo vệ người lái xe không bị đè bẹp trong trường hợp xe nâng lật. Khi xe nâng bắt đầu nghiêng, thôi thúc tự nhiên của người lái xe là nhảy ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến việc người lái xe bị đè giữa xe nâng và mặt đất. Dây an toàn cứu sống người lái xe bằng cách ngăn không cho người lái nhảy.

I. Dây đai an toàn xe nâng theo quy định

Yêu cầu:  không có quy định cụ thể yêu cầu xe nâng hàng phải có dây an toàn. Tuy nhiên, người sử dụng lao động được yêu cầu phải bảo vệ nhân viên khỏi “những mối nguy hiểm nghiêm trọng và được công nhận”. Tất cả các xe nâng công nghiệp có động cơ được sản xuất sau năm 1992 đều được yêu cầu phải có dây an toàn hoặc một loại dây an toàn khác đặc biệt để giảm nguy cơ bị đè bẹp trong trường hợp xe nâng bị lật.

day-dai-an-toan-cho-xe-nang (1)

Trang bị thêm : Nếu xe nâng không có dây an toàn, Cục an toàn lao động có thể yêu cầu bạn lắp dây an toàn. Điều này đòi hỏi người sử dụng lao động phải được nhà sản xuất xe nâng thông báo rằng có tồn tại nguy cơ lật xe và chương trình trang bị thêm đã được bắt đầu.

II. Dây đai an toàn xe nâng

1. Đeo thắt lưng an toàn

Yêu cầu người điều khiển sử dụng dây an toàn khi họ được trang bị. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo rằng người vận hành xe nâng đang thắt dây an toàn. Nếu người điều hành không sử dụng dây an toàn, người sử dụng lao động có thể bị buộc tội không tuân thủ các tiêu chuẩn yêu cầu các công ty phải bảo vệ nhân viên khỏi các mối nguy đã được công nhận.

2. Hình phạt và sự tuân thủ

Một nhân viên tuân thủ quan sát thấy người điều khiển xe nâng không sử dụng dây an toàn có thể đưa ra cảnh cáo cho người sử dụng lao động vì không tuân thủ các quy định. Trước khi cấp giấy chứng nhận, nhân viên tuân thủ phải kiểm tra với nhà sản xuất xe nâng để đảm bảo rằng máy được sản xuất với dây an toàn hoặc bộ trang bị thêm đã được cung cấp cho chủ lao động.

Nếu xe nâng có dây đai an toàn, hoặc nếu có sẵn bộ trang bị thêm, viên chức sẽ đưa ra giấy phạt. Chủ nhân cũng có thể phải trả tiền phạt. Mức phạt phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm và liệu người sử dụng lao động có trích dẫn trước đó hay không

Tất cả chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của an toàn khi vận hành xe nâng. Một chiếc xe nâng có thể gây ra thương tích ngang với một chiếc xe tải trung bình. Tuy nhiên, việc từ chối tuân thủ các quy định về an toàn đã dẫn đến nhiều vụ sa thải và phạt tiền cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Điều này đặt ra một số câu hỏi quan trọng:

 • Những nguy hiểm không thắt dây an toàn khi vận hành xe nâng?
 • Nếu xảy ra tai nạn dẫn đến thương tật hoặc tử vong do người điều khiển không thắt dây an toàn thì ai phải chịu trách nhiệm?

3. Nguy hiểm của việc không thắt dây an toàn khi vận hành xe nâng

Lật úp là mối đe dọa nguy hiểm lớn nhất đối với người vận hành xe nâng và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến xe nâng. Khi xe nâng bị lật, nơi an toàn nhất cho người điều khiển là trong cabin đã thắt dây an toàn. Điều này đảm bảo rằng người điều khiển không thể cố gắng nhảy ra khỏi đường hoặc rơi xuống bên dưới xe nâng nếu nó bị lật.

day-dai-an-toan-cho-xe-nang (2)

III. Quy định về an toàn xe nâng

Các quy định về Sức khỏe và An toàn lao động nêu rõ rằng xe nâng phải thắt dây an toàn. Nhân viên không được chịu rủi ro bị ngã ra khỏi xe. Người sử dụng lao động phải nghĩ đến rủi ro:

 • Lật xe nâng
 • Vật thể rơi vào người vận hành
 • Người điều hành bị đẩy ra khỏi nhà xe

Rủi ro phải được loại bỏ càng nhiều càng tốt, hoặc nếu không thể loại bỏ rủi ro, giảm đến mức hợp lý có thể.

Các quy định về Sức khỏe và An toàn lao động đặt trách nhiệm giải trình lên người sử dụng lao động. Nhưng nếu người sử dụng lao động đã làm theo quy định và xảy ra tai nạn thì sao? Họ vẫn nên chịu trách nhiệm?

1. Khóa liên động dây đai an toàn xe nâng

“Nhiều người không nhận ra sức mạnh mà họ sử dụng khi sử dụng xe nâng hàng hoặc thậm chí một cú va chạm có thể gây chết người. Ngày nay, các công ty lớn sử dụng dây an toàn ngày càng tốt hơn, nhưng các công ty nhỏ đến vừa thì việc thực thi này ít hơn nhiều. Nếu bạn đeo thắt lưng và lật úp, bạn an toàn 99,9% , nếu không, bạn có thể bị thương nặng hoặc thiệt mạng. “

Xe nâng có thể trung bình khoảng 4 tấn. Không có quá trình đào tạo hoặc bảo trì máy móc nào có thể loại bỏ được nguy cơ tai nạn công nghiệp, nhưng có thể tránh được tử vong và thương tích do sơ suất bằng cách thắt dây an toàn một chút.

Chấn thương xe nâng có thể làm thay đổi cuộc sống của không chỉ bạn mà còn cho bạn bè và gia đình của bạn. Chỉ mất vài giây thôi. Nó đáng giá. Thắt dây an toàn.

2. Mẹo an toàn xe nâng

Mẹo để Gắn và Tháo dỡ dây đai An toàn

 • Đối mặt với phương tiện
 • Không bao giờ nhảy ra
 • Sử dụng tư thế ba điểm (luôn để cả hai tay và một chân tiếp xúc với thiết bị)
 • Mang giày an toàn được chứng nhận (chống dầu và không trơn trượt)
 • Mặc quần áo phù hợp (không mặc quần áo rộng hoặc trang sức lủng lẳng)
 • Kiểm tra khu vực xung quanh xe nâng để đảm bảo sàn không có chất lỏng hoặc các mảnh vụn khác có thể gây trượt
 • Kiểm tra lưu lượng truy cập khác

Có rất nhiều lý do tại sao người điều khiển không thắt dây an toàn, chẳng hạn như họ phải lên và xuống xe quá thường xuyên, hoặc trong trường hợp bị lật, họ có thể nhảy nhanh hơn. Thực tế là các nhà khai thác hiếm khi nhảy rõ ràng nhanh hơn. Tình trạng lộn xộn xảy ra với tốc độ cực nhanh và có thể gây tử vong nếu người điều khiển không thắt dây an toàn. Ngoài ra, các nhà khai thác có xu hướng nghĩ rằng tình huống lật kèo đơn giản sẽ không xảy ra với họ. Các nhà khai thác không lường trước được tiền boa cho đến khi quá muộn. Hãy chuẩn bị cho những điều bất ngờ bằng cách thắt dây an toàn.

day-dai-an-toan-cho-xe-nang (3)

IV. Một số câu hỏi thường gặp

1. Tại sao người vận hành xe nâng không thắt dây an toàn?

Có một số lý do khác nhau giải thích tại sao người vận hành xe nâng không thắt dây an toàn khi vận hành xe nâng. Xử lý Vật liệu và Hậu cần so sánh nó với sự chuyển đổi mà người lái xe thực hiện khi điều khiển một chiếc xe hơi. “Một sự biến đổi thú vị xảy ra khi ai đó lên xe hơi. Phương tiện trở thành một bộ áo giáp và người ngồi trên xe trở thành một chiến binh ”.
Thật không may, tâm lý chiến binh này cũng tồn tại trong nhà kho “nơi xe nâng hàng trở thành bộ giáp công nghiệp mạnh mẽ trong tâm trí của những người vận hành được đào tạo kém.”

2. Tốc độ an toàn cho xe nâng là bao nhiêu?

Việc điều chỉnh tốc độ xe nâng công nghiệp góp phần quan trọng trong việc giữ an toàn cho nơi làm việc. Tốc độ tối đa cho phép của xe nâng là 10km/ giờ, nhưng ở những khu vực có người đi bộ di chuyển, xe nâng không được di chuyển nhanh hơn 5km/ giờ.

3. Có cần thắt dây an toàn trên xe nâng không?

Không có quy định cụ thể yêu cầu xe nâng phải có dây an toàn. Tuy nhiên, người sử dụng lao động được yêu cầu phải bảo vệ nhân viên khỏi “những mối nguy hiểm nghiêm trọng và được công nhận”.

4. Tại sao xe nâng hàng có dây an toàn?

Cơ quan Quản lý An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp yêu cầu người điều khiển phải thắt dây an toàn khi họ được trang bị đồ đạc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo rằng người vận hành xe nâng đang thắt dây an toàn.

5. Xe nâng hàng có bắt buộc phải có bình chữa cháy không?

Không đặc biệt yêu cầu người sử dụng lao động trang bị bình chữa cháy xách tay cho xe nâng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các mối nguy hiểm xuất hiện trong khu vực mà xe tải đi lại, có thể có các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại vị trí nguy hiểm cụ thể đó.