Lốp xe là một trong những thành phần quan trọng nhất về an toàn cho xe nâng. Vì vậy, bạn cần biết thời điểm thay lốp xe nâng để giúp giảm thời gian chết của xe tải, duy trì mức năng suất nhất quán và hạn chế rủi ro tai nạn và thương tích cho người lao động.

Thời gian là tất cả. Thay lốp xe nâng của bạn quá sớm có thể khiến doanh nghiệp của bạn mất tiền. Mặt khác, việc chờ đợi quá lâu để thay lốp xe nâng của bạn có thể gây rủi ro cho người lao động trong việc vận hành an toàn thiết bị của họ. Tuy nhiên, nếu bạn biết lốp xe nâng thường kéo dài bao lâu, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn để phù hợp với cả quan điểm kinh doanh và an toàn.

sua-chua-lop-xe-nang

BẠN CÓ CẦN THAY LỐP XE NÂNG KHÔNG?

Để tối đa hóa tuổi thọ của lốp xe nâng của bạn, trước tiên bạn phải sử dụng loại lốp phù hợp cho công việc và cân nhắc cách thức, địa điểm và điều kiện sử dụng thiết bị của bạn. Việc bảo dưỡng đúng cách được thực hiện thường xuyên cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe nâng. Theo thời gian, việc bảo dưỡng lốp xe nâng đúng cách cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la.

KHI NÀO CẦN THAY LỐP XE NÂNG 

Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn xác định thời điểm thay lốp xe nâng:

1. Sử dụng lốp

Độ bền của lốp xe nâng được đo bằng giờ một xe nâng được vận hành chứ không phải là số km lái xe. Ví dụ, lốp xe sẽ tồn tại lâu hơn trên một chiếc xe nâng chỉ sử dụng 10 giờ một tuần so với một chiếc được sử dụng 40 giờ một tuần.

2. Thói quen lái xe của người điều hành

Thói quen của người vận hành ảnh hưởng trực tiếp đến sự hao mòn của lốp xe nâng. Nếu người điều khiển bắt đầu và dừng nhanh và vào cua gấp, tuổi thọ của lốp xe sẽ bị rút ngắn. Lái xe quá nhanh và quay tròn lốp cũng sẽ khiến chúng bị mòn sớm hơn dự kiến.

3. Điều kiện tầng

Lái xe trên bề mặt nhẵn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe nâng. Ngược lại, việc lái xe thường xuyên trên các bề mặt gồ ghề hoặc mài mòn sẽ khiến bạn phải thay lốp xe nâng thường xuyên hơn. Các mảnh vụn trên sàn cũng có thể gây mất an toàn khi lái xe và cần phải sửa chữa lốp xe nâng.

4. Điều kiện công trường

Nơi làm việc trong nhà ẩm ướt có thể dẫn đến hơi nước tích tụ trên sàn, có thể khiến lốp xe nâng quay thường xuyên và gây mòn thêm. Lái xe nâng không có tải cũng có thể làm giảm tuổi thọ của lốp xe nâng, do áp suất từ ​​đối trọng tăng lên.

5. Loại lốp

Lốp khí nén có xu hướng mòn nhanh hơn lốp đặc. Chúng cũng có thể bị thủng, khiến lốp xe bị xì hơi. Lốp polyurethane, một loại lốp đặc, thường có tuổi thọ gấp đôi so với lốp đệm.

khi-nao-can-thay-lop-xe-nang

NHỮNG LÝ DO ĐỂ THEO ĐUỔI VIỆC SỬA CHỮA LỐP XE NÂNG

Các lý do phổ biến cho việc sửa chữa lốp xe nâng bao gồm

1. Tiếp xúc với Hóa chất

Xăng, dầu và mỡ thường gặp trong nhà kho và các công trường khác trong nhà. Tiếp xúc thường xuyên với các chất này và các hóa chất khắc nghiệt khác có thể tạo ra các kiểu mài mòn dẫn đến xì lốp và thay lốp xe nâng.

2. Nhiệt

Sự tích tụ nhiệt trên lốp xe nâng có thể là một vấn đề, đặc biệt là khi xe nâng được vận hành trong ca làm việc dài. Nhiệt làm cho cao su lốp xe nâng bị mềm và thay đổi lượng hỗ trợ được cung cấp. Nhiệt cũng có thể làm cho cao su trên lốp xe nâng tách ra và rơi ra khỏi lốp.

3. Bề mặt lái xe không đều

Lái xe qua những chỗ gồ ghề hoặc trên bề mặt không bằng phẳng có thể gây hỏng lốp. Đá và sỏi rời có thể làm thủng một số loại lốp xe nâng, và do đó, bạn có thể phải theo đuổi công việc sửa chữa hoặc thay lốp xe nâng.

4. Mức độ lạm phát

Lốp không được đổ đầy ở áp suất thích hợp sẽ bị mòn nhanh hơn so với lốp được đổ đầy đúng PSI. Lạm phát quá mức cũng có thể dẫn đến mòn lốp quá mức.

KHI NÀO CẦN SỬA CHỮA LỐP XE NÂNG

Không có thông tin nào cho bạn biết khi nào bạn cần sửa lốp xe nâng. May mắn thay, có nhiều dấu hiệu cho thấy lốp xe nâng cần được thay thế, bao gồm:

1. Tread Wear hoặc Balding

Cả lốp hơi và lốp đặc sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi lốp của chúng bị mòn. Đối với lốp hơi, nếu lốp gần hết mòn hoặc bạn nhận thấy các vết hói thì đã đến lúc bạn nên thay lốp. Đối với lốp có đệm đặc, khi kích thước của lốp nhỏ hơn 2 inch so với kích thước ban đầu của chúng, đó là lúc bạn nên sử dụng lốp mới.

2. Vết cắt hoặc nước mắt

Ngay cả khi chỉ một trong bốn lốp của xe nâng bị đứt hoặc rách, hãy thay cả bốn lốp để giữ cho xe nâng của bạn an toàn và hoạt động bình thường.

3. Chunking

Hiện tượng bung lốp xảy ra khi lốp đệm rắn tiếp xúc với một vật sắc nhọn như tấm đế hoặc mảnh kim loại vụn. Lốp bị thiếu khối là không an toàn và cần được thay thế ngay lập tức.

4. Điểm phẳng

Lái xe với bánh xe không thẳng hàng hoặc dừng đột ngột khi đang chở nặng có thể gây ra các vết phẳng. Nếu bạn nhận thấy những vết phẳng trên lốp khí nén hoặc đệm, thì đã đến lúc bạn nên thay thế xe nâng của bạn.

xe-nang-dau-toyota-cu-1-5-tan-2002 (2)

KHI NÀO CẦN SỬA CHỮA LỐP XE NÂNG: NHỮNG LỜI KHUYÊN BẠN CẦN BIẾT

Vì lý do an toàn, không bao giờ thay lốp xe nâng một lần. Luôn thay cả hai lốp trên cùng một trục, ngay cả khi lốp còn nhiều lốp.

Nếu công ty bạn có máy ép lốp thì việc thay lốp xe nâng tương đối đơn giản. Sử dụng kích để nâng xe tải, nhưng không bao giờ nâng nó lên bằng xe nâng khác. Vặn các đai ốc vấu và tháo bánh xe ra khỏi trục. Tiếp theo, loại bỏ lốp mòn hoặc hư hỏng khỏi bánh xe. Gắn bánh xe vào máy ép lốp và ép vào lốp mới. Gắn lại bánh xe vào trục và hạ xe xuống đất. Lái thử xe nâng để có độ cân bằng phù hợp.

Luật của tiểu bang và liên bang yêu cầu người lao động phải được đào tạo bài bản về bảo dưỡng và thay thế bánh xe nâng và lốp xe. Nếu không có máy ép lốp, bạn có thể phải thuê dịch vụ thay lốp xe nâng di động.

THIẾT LẬP CHÍNH SÁCH THAY ĐỔI LỐP XE NÂNG

Lốp xe đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của xe nâng. OSHA yêu cầu các công ty sử dụng xe nâng hàng phải có kế hoạch bảo trì cho từng xe tải của họ, trong đó phải bao gồm các hướng dẫn cụ thể về thời điểm cần thay lốp xe nâng. Công nhân của bạn cũng cần được đào tạo về cách thức và thời điểm kiểm tra lốp xe để xem có bị hư hỏng và mòn hay không. Một nguyên tắc chung là thay lốp xe nâng mỗi năm một lần, bất kể giờ hoạt động của chúng.

Một khi lịch trình thay hoặc thay lốp xe nâng được thiết lập, doanh nghiệp của bạn có thể hạn chế rủi ro về các vấn đề về lốp. Công ty của bạn có thể giảm thêm rủi ro liên quan đến lốp xe nâng bị lỗi nếu cung cấp cho công nhân khóa đào tạo về an toàn xe nâng.

ĐIỂM MẤU CHỐT VỀ VIỆC THAY THẾ LỐP XE NÂNG CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Lốp xe nâng cho phép người vận hành thực hiện các công việc hàng ngày với khả năng tốt nhất của họ. Tuy nhiên, lốp xe bị mài mòn theo thời gian, kể cả trên xe nâng. Nếu người lao động hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng lốp xe nâng, họ có thể xác định được tình trạng hao mòn trên lốp xe nâng. Thêm vào đó, những công nhân này có thể sửa chữa hoặc thay lốp xe nâng trước khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp bạn. Họ cũng có thể giải quyết các lốp xe nâng bị lỗi trước khi chúng góp phần gây ra tai nạn hoặc thương tích tại chỗ.

Mặc dù các vấn đề về lốp xe nâng là rất quan trọng cần giải quyết, nhưng đôi khi chúng không được phát hiện tại các công trường. Nhờ được đào tạo về an toàn xe nâng, những công nhân sử dụng xe nâng hàng ngày sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức để phát hiện lốp bị lỗi trước khi quá muộn.

https://xenangnhatbai.com.vn/