Nhà kho của bạn hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt cho đến khi đội xe nâng của bạn bắt đầu gặp vấn đề về cơ khí. Điều gì xảy ra nếu xe nâng của bạn hiển thị mã lỗi khi bạn vặn chìa khóa? Các mã khác nhau có nghĩa là gì? Bạn có thể tự mình khắc phục sự cố cơ học không, hay cách tốt hơn là liên hệ với  chuyên gia về xe nâng để sửa chữa ? Tất cả phụ thuộc vào mã lỗi xe nâng bạn tìm thấy.

ma-loi-xe-nang

CÁC SỰ CỐ XE NÂNG THƯỜNG GẶP CÓ THỂ XẢY RA MÃ LỖI

Hầu hết các sự cố máy móc đều có mã lỗi liên quan đến chúng. Nhiều mẫu xe nâng mới hiển thị mã trên màn hình bảng điều khiển. Các mã phổ biến nhất của bạn có thể tham khảo:

  • Các vấn đề về “cột” hoặc nâng: Những vấn đề này xảy ra khi xe nâng của bạn không nâng lên hoặc hạ xuống như mong đợi hoặc di chuyển thất thường. Một số mã có thể chỉ ra rằng hệ thống thủy lực bị tắc, trong khi những mã khác cảnh báo về chất lỏng cần được nạp.
  • Mức chất lỏng lái thấp: Việc không thay hoặc đổ chất lỏng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến hoạt động lái và trở thành nguy cơ tức thì đối với sự an toàn của nhân viên. Bạn có thể thêm hoặc thay đổi chất lỏng lái nếu cần, nhưng các vấn đề khác như bánh răng mòn hoặc phanh bị lỗi phải được xử lý càng sớm càng tốt bởi kỹ thuật viên xe nâng được chứng nhận.
  • Sự cố đề máy: Nếu bạn nhận được mã lỗi trên xe nâng điện của mình, ắc quy có thể cần được sạc lại đầy đủ. Một lựa chọn tốt hơn sẽ là đổi nó lấy một viên pin mới, mới sạc nếu bạn có trong kho. Đối với động cơ đốt trong, kiểm tra rò rỉ dầu và nhiên liệu.

PHẢI LÀM GÌ SAU KHI BẠN THẤY MÃ LỖI

Khi bạn thấy lỗi xe nâng, hãy viết nó ra giấy, thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Lỗi xảy ra khi nào? Xe nâng đã làm gì khi xảy ra lỗi? Bạn đã từng thấy lỗi chưa? Chụp ảnh mã lỗi nếu có thể, sau đó tắt xe nâng.

Bạn có thể tìm thấy mã lỗi trong hướng dẫn sử dụng xe nâng của bạn hoặc trên trang web của nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp cho bạn chi tiết lỗi mở rộng trong Hệ thống quản lý đội xe nâng của họ. Một khi bạn thấy có gì sai, bạn sẽ biết liệu đó là cách sửa chữa đơn giản hoặc liệu xe tải của bạn có cần bảo dưỡng xe nâng kéo dài hay không.

Chỉ cần không lái nó cho đến khi lỗi được xử lý. Trong khi một vấn đề có thể có vẻ nhỏ và không quan trọng, một số lỗi là ảnh hưởng của một vấn đề lớn hơn. Vận hành xe nâng có mã lỗi có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có. Khi nguồn của mã lỗi được xử lý, nó sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

kiem-tra-bao-duong-phong-ngua-xe-nang

CÁCH NGĂN CHẶN MÃ LỖI XE NÂNG

Tuân theo một lịch trình bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất để ngăn ngừa các mã lỗi xe nâng xảy ra. Nhưng bạn có thể làm gì khác?

  • Kiểm tra ắc quy và đảm bảo các hệ thống phụ trợ không hoạt động khi xe nâng đã tắt.
  • Kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe được bơm căng thích hợp giúp tiết kiệm nhiên liệu cao hơn, giảm nguy cơ nổ lốp và đảm bảo thời gian hoạt động của xe nâng.
  • Thay dầu ba tháng một lần theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra mức nước làm mát. Mức độ chống đông thấp có thể làm cho xe nâng quá nóng hoặc đóng băng, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém.
  • Thay má phanh và kẹp phanh khi phanh có dấu hiệu “mềm” đầu tiên.