Đối với nhiều công ty, xe nâng hàng đóng một vai trò quan trọng khi cần di chuyển hàng tồn kho và chuẩn bị hàng để vận chuyển. Họ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể rất nguy hiểm. Một số vụ tai nạn xe nâng có thể gây ra thương tích nặng hoặc thậm chí tử vong. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo an toàn cho xe nâng tại nơi làm việc là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 lời khuyên để đảm bảo an toàn cho xe nâng tại nơi làm việc:

5-loi-khuyen-an-toan-xe-nang

1. Đào tạo thích hợp

Việc đào tạo thích hợp có thể giúp ngăn chặn khoảng 70% các vụ tai nạn xe nâng. Nếu bạn là người sử dụng lao động, thì bạn nên đảm bảo rằng tất cả các nhân viên vận hành xe nâng đều có trình độ và được đào tạo. Đừng chỉ cho rằng một người có bằng lái xe thì họ mới có thể sử dụng xe nâng đúng cách. Vận hành một chiếc xe nâng rất khác so với việc lái một chiếc xe hơi. Và vì xe nâng chuyên chở các mặt hàng nặng và lớn, chúng có sự phân bổ trọng lượng không đồng đều, làm tăng nguy cơ lật xe khi quay đầu. Vì vậy, đào tạo thích hợp là rất quan trọng.

2. Kiểm tra thường xuyên

Bạn nên kiểm tra xe nâng hàng một cách thường xuyên để tìm các dấu hiệu hư hỏng và đảm bảo rằng chúng đang ở trong tình trạng hoạt động tốt. Kiểm tra bộ điều khiển thang máy, tay lái và phanh để đảm bảo chúng hoạt động như mong đợi. Dây an toàn cũng như các tính năng an toàn khác như còi và đèn cũng phải hoạt động tốt. Ngoài ra, hãy kiểm tra áp suất lốp vì áp suất lốp thích hợp có thể ngăn xe nâng bị lật. Ngoài những thứ này, hãy tìm kiếm dầu mỡ tích tụ và các mảnh vụn khác trên xe nâng có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

3. Dọn dẹp

Giữ cho các khu vực chất hàng và lối đi gọn gàng và sạch sẽ để người vận hành xe nâng không phải lo lắng về việc di chuyển xung quanh các đối tượng ngẫu nhiên khác nhau. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng không gian mà xe nâng hoạt động có đủ ánh sáng và nhiều phòng trên cao để người vận hành xe nâng có thể dễ dàng lấy đồ từ giá đỡ cao mà không làm hỏng bất kỳ thứ quan trọng nào như hệ thống dây điện hoặc hệ thống phun nước.

4. Đánh dấu sàn

Sử dụng băng dán sàn để đánh dấu rõ ràng các khu vực dành cho người đi bộ và khu vực xe nâng. Khoảng 10% tất cả các vụ tai nạn xe nâng thường do một người chạy qua hoặc bị xe nâng đâm, đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là phải nỗ lực cảnh báo mọi người về nơi họ có thể gặp phải máy móc đó.

4-ly-do-thue-xe-nang

5. Chậm và an toàn

Vận hành xe nâng chậm và an toàn là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Hướng dẫn người điều khiển xe nâng lái xe chậm để họ có thể đề phòng người đi bộ hoặc các mối nguy hiểm khác. Ngoài ra, hãy yêu cầu họ hạ thấp và nâng tải từ từ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy hướng dẫn họ tránh dừng lại hoặc rẽ đột ngột, nhanh chóng vì họ có thể ném xe nâng ra khỏi trạng thái cân bằng và khiến nó bị lật.

Trên đây là một số mẹo để đảm bảo an toàn cho xe nâng tại nơi làm việc. Thực hiện theo các biện pháp an toàn và các biện pháp phòng ngừa này là cách tốt nhất để đảm bảo rằng cả người vận hành xe nâng và nhân viên đi bộ của bạn đều được an toàn.

Nguồn: https://xenangnhatbai.com.vn/